Phân luồng, kiểm soát chặt chẽ yếu tố nguy cơ Covid-19 ngay cả khi đã hết thời hạn giãn cách xã hội

29 Tháng Tư , 2020

Ngay sau khi Chính phủ có chỉ đạo từng bước nới lng cách ly toàn xã hội, số lượng người dân đến thăm khám, tư vấn và điều trị tại Bệnh viện Bưu điện gần như trở lại bình thường. Mặc dù đã 13 ngày cả nước không phát hiện bệnh nhân mới mắc Covid-19 trong cộng đồng, song Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bưu điện vẫn lưu ý cán bộ, nhân viên y tế toàn Bệnh viện cần tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, kiểm soát chặt chẽ yếu tố nguy cơ đối với Covid-19 bởi hiện nay công tác phòng chống dịch đã bước sang một giai đoạn mới phức tạp hơn.

Khi lệnh cách ly toàn xã hội được nới lỏng, một bộ phận người dân bắt đầu xuất hiện sự chủ quan, xem thường dịch bệnh. Nhiều người ra đường không mang khẩu trang, tình trạng tụ tập đông người cũng bắt đầu diễn ra khá phổ biến. Người dân các địa phương bắt đầu quay lại khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bưu điện. Tuy không phát hiện trường hợp nhiễm bệnh mới, cũng chưa có trường hợp nào tử vong vì Covid-19 nhưng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới với số người tử vong tăng cao, nhiều bệnh nhân đã điều trị âm tính sau ít ngày lại dương tính trở lại…BCĐ cho rằng việc thận trọng, cảnh giác, kiên trì và kiên quyết thực hiện mục tiêu phòng chống dịch bệnh vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Mọi người dân khi đến làm việc hay thăm khám, điều trị tại Bệnh viện cần tuân thủ và thực hiện nghiêm túc các quy định của Bệnh viện, hướng dẫn của nhân viên y tế ngay từ nơi tiếp đón, phân luồng, sàng lọc dịch tễ…

Để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và cả cộng đồng, tất cả các bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt, khó thở sẽ được chuyển đến khám tại khu vực cách ly. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh và thấy thật cần thiết bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm bằng test nhanh hoặc RT-PCR để chẩn đoán có nhiễm Covid-19 hay không, từ đó có phương án xử trí hợp lý. Phòng khám cho những người có khả năng liên quan đến Covid-19 (phòng khám cách ly) hoạt động liên tục 24/7, đảm bảo cho mọi người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bưu điện đều được sàng lọc, khám và chẩn đoán đúng quy trình, an toàn.

Trước thực tế số lượng bệnh nhân và người nhà đến thăm khám, điều trị đông hơn nhiều so với các tuần trước, BCĐ đặc biệt yêu cầu các Khoa chuyên môn thường xuyên nhắc nhở, yêu cầu bắt buộc 100% bệnh nhân và người nhà phải đeo khẩu trang. Đối với người bệnh nội trú hoặc trong các trường hợp cần thiết phải có người nhà đi cùng, mỗi bệnh nhân chỉ được đi kèm 1 người nhà. Đội Cơ động thường trực sẵn sàng hội chẩn, hỗ trợ kịp thời các kíp trực, nhất là trong kỳ nghỉ lễ và các ngày nghỉ hàng tuần. Tập trung nhân lực, vật lực cho công tác sàng lọc, phân loại, kiểm soát ngay từ ngoài sảnh chính bệnh viện nhằm mục tiêu phát hiện, cách ly và chuyển đúng tuyến điều trị những người có liên quan Covid-19.

Cùng với đó, các công tác khác như vệ sinh tay, vệ sinh bề mặt, khử khuẩn máy móc, trang thiết bị và các khu vực có liên quan nhất là khu vực sàng lọc và phòng khám cách ly… cần được thực hiện thường xuyên, đúng quy trình. Có như vậy mới kiểm soát được dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người dân đến thăm khám, điều trị tại Bệnh viện.