Phát hiện, điều trị hiệu quả ung thư thực quản giai đoạn sớm bằng nội soi NBI – Phóng đại

16 Tháng Mười , 2020

Ung thư thực quản (UTTQ) là một trong những loại ung thư phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới. UTTQ là bệnh có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, người bệnh thường đến khám khi có những triệu chứng như nuốt vướng, nuốt nghẹn, đau tức ngực. Lúc đó, tế bào ung thư đã xâm lấn sâu, bệnh đã ở giai đoạn muộn. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm (khi ung thư mới chỉ giới hạn đến lớp niêm mạc và hạ niêm mạc) người bệnh có thể được điều trị triệt căn bằng phương pháp can thiệp nội soi nhẹ nhàng, cắt tách dưới niêm mạc ESD mà không cần phẫu thuật cắt bỏ một phần thực quản hoặc phải đặt stent kết hợp với xạ trị, nhưng bệnh vẫn không thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Thực hiện nội soi ống tiêu hóa bằng máy nội soi NBI – Phóng đại cho bệnh nhân tại BVBĐ.

Phát hiện ung thư thực quản ở giai đoạn sớm bằng cách chủ động tầm soát thông qua nội soi đường tiêu hóa trên sẽ giúp người bệnh có thể chữa trị bệnh triệt để, sống lâu và khỏe hơn”. Đó là chia sẻ của bệnh nhân Đỗ Văn M. (60 tuổi ở Hải Dương) sau khi đến Bệnh viện Bưu điện kiểm tra sức khỏe vào cuối tháng 9/2020 vừa qua. Được biết Bệnh viện có trang bị hệ thống máy nội soi thế hệ mới nhất Olympus CV-190HQ của Nhật Bản, có tính năng NBI – Phóng đại để phát hiện ung thư ống tiêu hóa giai đoạn sớm, ông M. đã đăng ký thực hiện nội soi thực quản, dạ dày tại Khoa Nội soi – TDCN của Bệnh viện.

Hình ảnh UTTQ giai đoạn sớm của bệnh nhân M.

(A. Ánh sáng thường; B. NBI không phóng đại; C. NBI có phóng đại)

Hình ảnh nội soi cho thấy, bệnh nhân Đỗ Văn M. có tổn thương ở 1/3 giữa thực quản kích thước khoảng 1,5cm, tổn thương dạng phẳng, có màu hơi sẫm so với niêm mạc xung quanh. Trên hình ảnh nội soi NBI-Phóng đại tổn thương có màu nâu sẫm, ranh giới rõ, bề mặt có cấu trúc mạch máu thuộc type B1 theo phân loại JES, tương ứng với UTTQ giới hạn trong lớp niêm mạc. Kết quả xét nghiệm mô bệnh học xác nhận đây là ung thư tế bào vảy không sừng hóa. Do được phát hiện ở giai đoạn sớm, kích thước u nhỏ, giới hạn ở niêm mạc của thực quản nên tổn thương này có thể điều trị triệt căn bằng phương pháp can thiệp nội soi nhẹ nhàng, cắt tách dưới niêm mạc (ESD – Endoscopic Submucosal Dissection). Trước đó, ông M. có tiền sử nghiện thuốc lá nhiều năm.

Hình ảnh mô bệnh học UTTQ giai đoạn sớm của bệnh nhân M.

TS.BS Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng Bệnh viện Bưu điện cho biết: ngoài hút thuốc lá, uống rượu, chế độ ăn uống ít trái cây và rau quả cũng như thói quen ăn uống nhiều đồ nóng… chính là những yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản. Do hiện nay rất ít người có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ nên không nhiều bệnh nhân UTTQ có thể điều trị bằng phương pháp “nhẹ nhàng” như bệnh nhân Đỗ Văn M. Đa phần, khi phát hiện tế bào ung thư đã lan rộng, nhiều bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ một phần thực quản hoặc phải đặt stent kết hợp với xạ trị, sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề. Để có thể phát hiện sớm, điều trị kịp thời thì tất cả mọi người, nhất là những đối tượng có nguy cơ UTTQ cao như: người lạm dụng rượu bia, thuốc lá, người có tiền sử ung thư vùng đầu cổ, vòm họng nên thực hiện khám sức khỏe, nội soi ống tiêu hóa định kỳ.

Hình ảnh UTTQ (A.Giai đoạn muộn;

B.Giai đoạn sớm trên ánh sáng thường; C. Giai đoạn sớm trên NBI)

Với đội ngũ bác sĩ và các kỹ thuật viên giỏi chuyên môn, tay nghề cao cùng hệ thống máy nội soi hiện đại sử dụng dải tần hẹp (NBI – Narrow Band Imaging) và nội soi phóng đại – những công cụ hàng đầu trong việc phát hiện ung thư thực quản/dạ dày/đại tràng giai đoạn sớm (khi tổn thương có kích thước nhỏ hoặc rất nhỏ), chỉ sau vài phút thực hiện nội soi, người bệnh đã có thể biết được chính xác tình trạng bệnh lý ống tiêu hóa của mình và biện pháp điều trị phù hợp.

Hình ảnh UTTQ giai đoạn sớm (A.Hình ảnh nội soi ánh sáng trắng;

B.Hình ảnh NBI không phóng đại; C. Hình ảnh NBI có phóng đại)

Về những ưu việt của hệ thống máy nội soi hiện đại này, BS Nguyễn Văn Thịnh cho biết thêm: trên hình ảnh nội soi ánh sáng trắng thông thường, tổn thương UTTQ giai đoạn sớm thường khó quan sát do chỉ có thay đổi nhẹ về màu sắc hoặc cấu trúc bề mặt, còn trên hình ảnh nội soi NBI, tổn thương có màu nâu sẫm, ranh giới rõ với niêm mạc lành, bởi vậy dễ phát hiện hơn. Nội soi NBI có phóng đại giúp đánh giá đặc điểm cấu trúc mạch máu bề mặt tổn thương, các quai mạch máu nội nhú (IPCL), với ung thư sớm, cấu trúc IPCL thường tăng kích thước, ngoằn ngoèo, nhiều hình dạng khác nhau .Chẩn đoán UTTQ giai đoạn sớm dựa trên phân loại JES của hiệp hội ung thư thực quản Nhật Bản, phân loại này còn giúp đánh giá mức độ xâm lấn sâu của tổn thương, từ đó đưa ra phương pháp điều trị hợp lý như cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) hay phẫu thuật, xạ trị…phù hợp đối với từng người bệnh.

Phân loại UTTQ trên hình ảnh nội soi NBI-Phóng đại.

Người bệnh quan tâm, có nhu cầu tư vấn hoặc đăng ký nội soi NBI – Phóng đại tầm soát ung thư sớm và đặt lịch nội soi tại Bệnh viện Bưu điện hãy liên hệ tới Khoa Nội soi – Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bưu điện

ĐT: 02436402276; Tổng đài CSKH 18006090

Hoặc liên hệ trực tiếp:

  • TS.BS Nguyễn Văn Thịnh (0913512279);
  • Ths.BS Nguyễn Văn Minh (0946584220);
  • Ths.Bs Phạm Thế Hưng (0934424968).