Phòng chống dịch bệnh và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện là ưu tiên số 1

9 Tháng Tư , 2020

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 có diễn biến mới rất phức tạp, đã có sự lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và ngược lại. Nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Bệnh viện Bưu điện thường xuyên cập nhật kịp thời chỉ đạo của Chính Phủ, Bộ Y tế, Tập đoàn VNPT để nâng cấp các biện pháp phòng chống phù hợp theo từng giai đoạn diễn biến của dịch bệnh.

Với phương châm “Phòng chống dịch bệnh và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện là ưu tiên số 1”, sau khi kiểm tra, rà soát công tác phòng chống dịch bệnh theo định kỳ hàng tuần tại 2 cơ sở của Bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội, tại cuộc họp trực tuyến sáng ngày 8/4/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bưu điện cho rằng: mọi công tác chuẩn bị, xây dựng kế hoạch, phương án xử trí các tình huống, triển khai thực hiện phòng chống dịch bệnh đã được cả 2 cơ sở chuẩn bị và triển khai thực hiện nghiêm túc. Tất cả nhân dân đến khám, điều trị hay thăm hỏi, phục vụ người bệnh tại Bệnh viện trong thời gian này đều được kiểm soát thân nhiệt, sàng lọc dịch tễ, phân luồng theo đúng hướng dẫn và quy định. Bảo đảm tất cả người bệnh và người nhà người bệnh đều mang khẩu trang và vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi khai thác tiền sử dịch tễ ngay từ nơi đón tiếp.  Bệnh viện cũng cung cấp, trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn, phù hợp cho tất cả nhân viên y tế trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đón tiếp, phân luồng, ưu tiên đội ngũ khám và điều trị cho người nghi nhiễm Covid-19.

Dựa trên tình hình thực tế, Bệnh viện Bưu điện đã bố trí các phòng khám cách ly theo nguyên tắc phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo vào các đơn vị khác trong Bệnh viện. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, thuyết phục bệnh nhân và người nhà ủng hộ và nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh của Bệnh viện thì tất cả người bệnh nội trú đều được nhân viên y tế chăm sóc, phục vụ chu đáo, toàn diện nên chỉ trong các trường hợp thật cần thiết mỗi người bệnh sẽ được một người nhà chăm sóc. Trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, Bệnh viện Bưu điện cũng hạn chế tối đa nhận các trường hợp khám bệnh thông thường, tăng cường tư vấn, nhận đặt lịch khám qua điện thoại để giảm, giãn lưu lượng người đến khám bệnh, tập trung mọi nguồn lực để ưu tiên cho công tác phòng chống dịch.

Tuần thứ 10 kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, theo sát diễn biến của dịch bệnh và sự chỉ đạo của cấp trên, Ban Chỉ đạo đề nghị các thành viên và những bộ phận có liên quan khắc phục, bổ sung và điều chỉnh ngay một số điểm còn hạn chế như: bổ sung thêm camera an ninh, biển báo, hướng dẫn tại khu vực đón tiếp, các phòng khám cách ly; mở rộng khu vực sàng lọc dịch tễ ngay tại cổng tiếp đón, thực hiện nghiêm quy định của Bệnh viện về người vào thăm hoặc chăm sóc người bệnh, kiên quyết mời người nhà người bệnh ra khỏi khuôn viên Bệnh viện bởi vì bệnh nhân đã có 1 người nhà khác đang chăm sóc tại Bệnh viện… Việc này nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên y tế trong việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh đối với tất cả các bệnh nhân cũng như thực hiện cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19 theo đúng quy định. Ban Chỉ đạo đặc biệt lưu ý công tác khử khuẩn, phòng chống nhiễm khuẩn tại Bệnh viện, đây là việc cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục theo đúng quy định và hướng dẫn, có sự kiểm soát chặt chẽ của Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn. Trong trường hợp xuất hiện bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, ngay lập tức Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cần bố trí nhân lực, kết hợp với các bộ phận có liên quan nhanh chóng thực hiện khử khuẩn môi trường, trang thiết bị y tế tại khu vực khám, điều trị cách ly đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và những người xung quanh.

Cũng với nội dung tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong Bệnh viện, tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã nghe, cho ý kiến về phương án tổ chức cách ly cho nhân viên y tế tại Bệnh viện (cơ sở Phố Huế) khi có tình huống xảy ra. Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các Trung tâm, Khoa, Phòng xây dựng phương án khoanh vùng, cách ly tại chỗ khu vực có ca bệnh xác định mắc Covid-19 để dập dịch triệt để, không để dịch lây lan sang các khu vực khác của Bệnh viện và cộng đồng.