Quan tâm, chăm lo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vì sự phát triển bền vững của Bệnh viện Bưu điện

29 Tháng Một , 2021

Tại Hội nghị đại biểu người lao động năm 2021 diễn ra mới đây, dưới sự chứng kiến của TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng –  Chủ tịch Hội đồng Quản lý, các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Bệnh viện cùng gần 230 đại biểu người lao động toàn Bệnh viện, TTƯT.ThS.BSCKII Trần Hùng Mạnh – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Bệnh viện và ThS.BSCKII Lê Mạnh Đức – Phó Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bưu điện đã ký kết Thỏa ước lao động tập thể giữa đại diện người sử dụng lao động và Công đoàn Bệnh viện với các nội dung cụ thể nhằm tạo điều kiện phát huy tốt nhất vai trò, khả năng của người lao động cũng như tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, động viên người lao động tiếp tục nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bệnh viện.

Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bưu điện thay mặt người sử dụng lao động và người lao động

ký kết Thỏa ước lao động tập thể.

Báo cáo công tác năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 của Bệnh viện nêu rõ những kết quả đáng khích lệ mà Bệnh viện Bưu điện đã đạt được trong năm 2020 – một năm vô cùng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo Giám đốc Bệnh viện Trần Hùng Mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với những biến chủng đáng lo ngại thì các công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động phương án ứng phó tại tất cả các khoa, phòng, Trung tâm đã mang đến cho Bệnh viện cái “Được” lớn nhất đó là ý thức tự giác bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh nguy hiểm của cán bộ, nhân viên Bệnh viện, của người bệnh, người nhà người bệnh đến điều trị tại Bệnh viện. Để duy trì mức tăng trưởng ổn định trong điều kiện bình thường đã là một bài toán khó, trong bối cảnh dịch bệnh lại càng khó khăn hơn nhiều. Nhưng vượt lên thách thức, năm 2020 Bệnh viện Bưu điện đã hoàn thành được mục tiêu kép: Vừa chống dịch hiệu quả, vừa giữ vững đà tăng trưởng, các chỉ tiêu chuyên môn cơ bản đạt kế hoạch Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) giao. Doanh thu tiếp tục đạt mốc trên 1.000 tỷ đồng. Con số này là minh chứng rõ nét khẳng định thành công của sự nỗ lực vượt lên khó khăn, thách thức của cả Bệnh viện, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, không ít doanh nghiệp, đơn vị y tế rơi vào tình trạng tăng trưởng âm.

Cùng với hoàn thành các chỉ tiêu chuyên môn, duy trì hoạt động hiệu quả các chuyên khoa mũi nhọn, phát triển thêm các kỹ thuật hiện đại, mở thêm dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân, năm vừa qua các mặt công tác khác như: công tác Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên đều được quan tâm, tạo điều kiện và đạt kết quả tích cực. Đặc biệt, Đảng ủy, Hội đồng Quản lý, Ban Giám đốc và Công đoàn Bệnh viện thường xuyên chăm lo, chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Từ công tác tuyển dụng, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tới chế độ tiền lương, tiền thưởng, khám sức khỏe định kỳ và các phúc lợi xã hội khác đều được thực hiện trên cơ sở đáp ứng nhu cầu thực tế, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, khuyến khích tối đa tinh thần trách nhiệm, sự tự giác, chủ động, phát huy vai trò làm chủ của người lao động.

Theo Lãnh đạo Bệnh viện, việc quan tâm, chăm lo người lao động về mọi mặt chính là một trong các nguyên nhân quan trọng góp phần làm nên thành công trong năm 2020 nhiều khó khăn vừa qua. Với sự định hướng, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Đảng ủy; công tác quản lý, điều hành khoa học, sáng tạo của Hội đồng quản lý, Ban Giám đốc và cán bộ chủ chốt các trung tâm, khoa, phòng, người lao động đã nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm nỗ lực vượt qua thách thức, giữ vững thương hiệu, uy tín của một Bệnh viện đầu ngành.

Nêu bật khó khăn cùng một số mặt còn tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020, Giám đốc Bệnh viện Trần Hùng Mạnh kêu gọi tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động toàn Bệnh viện tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2021 kiên trì mục tiêu kép, vừa tập trung phòng chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo an toàn công tác khám chữa bệnh. Đồng thời, tiếp tục đổi mới và cải tiến các quy trình khám chữa bệnh, phối hợp với các đơn vị uy tín trong Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam xây dựng và hình thành Bệnh viện thông minh theo tiêu chí của Bộ Y tế cũng như của Tập đoàn VNPT, xứng đáng là Bệnh viện đầu ngành của một Tập đoàn Viễn thông và công nghệ thông tin.

Cùng với đó, việc duy trì và phát triển các thế mạnh đã có như Hỗ trợ sinh sản, Sản khoa, Ngoại Tiết niệu, Ngoại tổng hợp…, thực hiện thuần thục các kĩ thuật mới, hiện đại như tế bào gốc, công nghệ di truyền, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và các xét nghiệm vi sinh, đảm bảo cho Bệnh viện phát triển một cách cân bằng và bền vững trong thời gian tới.

Tách chiết DNA trong Xét nghiệm di truyền tại Trung tâm Tế bào gốc – Bệnh viện Bưu điện.

Tại hội nghị, sau khi nghe Công đoàn tổng hợp các ý kiến đề xuất, kiến nghị của người lao động, nghe báo cáo hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2019 – 2021, thay mặt Ban Lãnh đạo Bệnh viện, đồng chí Giám đốc Bệnh viện đã trả lời, làm rõ một số nội dung người lao động quan tâm. Theo đó, Lãnh đạo Bệnh viện ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp nỗ lực của người lao động vào sự phát triển của Bệnh viện. Với vai trò là người sử dụng lao động, Ban Lãnh đạo Bệnh viện sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt để người lao động được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, năng động với các trang thiết bị máy móc hiện đại, có cơ chế đãi ngộ thu hút người giỏi vào làm việc tại Bệnh viện. Lãnh đạo Bệnh viện cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn phát huy quyền làm chủ, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo tốt nhất quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tham luận tại hội nghị, ý kiến phát biểu của đại diện các Trung tâm, khoa, phòng cho rằng, sự quan tâm, chăm lo của Bệnh viện đã tạo nguồn động lực rất lớn thúc đẩy các tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tại diễn đàn này, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ những kết quả đạt được và kinh nghiệm của từng đơn vị khi triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh. Năng động, sáng tạo, tự chủ và tự giác phát huy nội lực, tiềm năng thế mạnh sẵn có cùng ý thức trách nhiệm “mình vì mọi người, mọi người vì mình”; thường xuyên cập nhật thông tin, tích cực học hỏi nâng cao y đức và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, vận hành hiệu quả trang thiết bị máy móc, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh toàn diện 24/7…là những nội dung tâm huyết được đại biểu người lao động nêu bật tại Hội nghị.

Đại diện các Trung tâm, Khoa, Phòng tham luận tại Hội nghị.

Dưới sự chứng kiến của các đồng chí trong Hội đồng Quản lý, Ban Giám đốc và các đại biểu tham dự hội nghị, Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bưu điện thay mặt người sử dụng lao động và người lao động đã ký kết Thỏa ước lao động tập thể với các nội dung cụ thể nhằm tạo điều kiện phát huy tốt nhất vai trò, khả năng của người lao động cũng như tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đồng thời động viên người lao động tiếp tục nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bệnh viện.

Nhân dịp này, Hội nghị đã bầu Ban Thanh tra nhân dân gồm 5 đồng chí và bầu 3 đồng chí đại diện cho người lao động Bệnh viện tham gia đối thoại định kỳ.

.