Sẵn sàng các phương án phòng chống dịch

15 Tháng Hai , 2020

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19), Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này của Bệnh viện Bưu điện yêu cầu các thành viên của Ban Chỉ đạo và các Trung tâm, Khoa, Phòng chức năng nhất là các Khoa khám, điều trị thường xuyên tiếp xúc với người bệnh cần nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh mọi lúc, mọi nơi. Các phương án phòng chống dịch cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi có những diễn biến mới.

Mọi hoạt động tiếp đón, thăm khám, điều trị, phục vụ bệnh nhân nội trú và ngoại trú vẫn được Bệnh viện thực hiện bình thường ở cả ba cơ sở. Tuy nhiên, công tác khai thác thông tin, tư vấn, phân luồng người bệnh được tiến hành ngay từ khi tiếp nhận thông tin đăng ký khám qua Tổng đài chăm sóc khách hàng hoặc tại khu vực tiếp đón khi khách hàng tới thực hiện các dịch vụ tại Bệnh viện. Qua đo nhiệt độ, khai thác thông tin dịch tễ và các triệu chứng như ho, sốt, khó thở, nhân viên y tế của Bệnh viện sẽ phân loại, thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân và hướng dẫn bệnh nhân đến các khu vực khám theo quy định.

Để đảm bảo phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ và an toàn cho các bệnh nhân khác cũng như nhân viên y tế, ngoài Đội cơ động phản ứng nhanh gồm các Bác sĩ, nhân viên y tế có trình độ chuyên môn, được tập huấn thường xuyên các kỹ năng về bảo hộ, phòng chống dịch bệnh, Bệnh viện cũng đã bổ sung thêm bác sĩ và điều dưỡng trực sẵn sàng phối hợp để hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời những trường hợp phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Nếu qua khai thác thông tin dịch tế và kết quả thăm khám cho thấy triệu chứng rõ ràng người bệnh có khả năng cao đã mắc bệnh thì người bệnh sẽ được chuyển đến các Bệnh viện được Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ tiếp nhận, theo dõi và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Bệnh nhân cần theo dõi sẽ được cách ly và thực hiện các biện pháp chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ban Chỉ đạo cũng đã báo cáo Giám đốc cho phép bổ sung nhân lực cho Khoa Khám bệnh nhằm thiết lập thêm các bàn kiểm tra thân nhiệt, khai thác tiền sử của người đến khám, đặc biệt là những người đến từ vùng dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Bộ phận này cũng sẽ đưa người bệnh đi khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng một cách nhanh nhất, hạn chế tiếp xúc không cần thiết. Các văn bản chỉ đạo mới của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cũng được Ban Chỉ đạo phổ biến và gửi tới tất cả các thành viên để thực hiện nghiêm túc. Ban Chỉ đạo cũng giao cho bộ phận thư ký thường xuyên liên hệ với các cơ quan quản lý để thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo cũng như cập nhật thông tin chỉ đạo phòng, chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

TTƯT.BSCKII Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) của Bệnh viện Bưu điện nhấn mạnh: Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, cùng với ngành Y tế cả nước, Bệnh viện Bưu điện vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên mọi cán bộ, nhân viên thuộc Bệnh viện đều cần phải nâng cao ý thức tự giác, thường xuyên cập nhật các thông tin chính thống về dịch bệnh. Đặc biệt, các nhân viên y tế có tiếp xúc gần với người bệnh phải chấp hành nghiêm túc, đúng quy định về vệ sinh, bảo hộ, bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng, thực hiện đúng, đủ các biện pháp nhằm hạn chế bị lây nhiễm nếu có trường hợp người nhiễm dịch bệnh xuất hiện tại Bệnh viện.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn sử dụng trang thiết bị bảo hộ phòng chống dịch bệnh của nhân viên y tế tại Bệnh viện Bưu điện.