Sẵn sàng ứng phó trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid – 19

1 Tháng Tư , 2020

“Chống dịch là ưu tiên số 1 và chống dịch như chống giặc Với tinh thần ấy, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bưu điện diễn ra sáng ngày 01/4/2020. Các thành viên của Ban Chỉ đạo và nhân sự có liên quan đã tập trung rà soát toàn bộ công tác phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở. Đồng thời thảo luận, đóng góp ý kiến vào các nội dung: Hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện khu vực cách ly tại các Trung tâm, Khoa, Phòng, đơn vị trực thuộc Bệnh viện Bưu điện khi được yêu cầu cách ly tại chỗ toàn bộ đơn vị; xử lý tình huống và kế hoạch ứng phó của toàn Bệnh viện và từng khoa chuyên môn khi phát hiện hoặc tiếp nhận, điều trị cho các bệnh nhân có liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, bác sĩ Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc – Trưởng Ban Chỉ đạo đánh giá cao sự tích cực, chủ động và tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định và yêu cầu về phòng chống dịch bệnh của cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế toàn Bệnh viện. Đến thời điểm này, Bệnh viện Bưu điện chưa xuất hiện người bệnh nào nhiễm Covid-19, một số bệnh nhân có yếu tố liên quan, nghi ngờ Covid-19 đã được tiếp nhận, thăm khám và điều trị an toàn theo đúng các quy trình đã đặt ra. Mọi hoạt động khám, điều trị cho các bệnh nhân đều diễn ra bình thường dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt, kỹ lưỡng về thân nhiệt, sàng lọc dịch tễ tại tất cả các khâu. Cũng như cán bộ, nhân viên của Bệnh viện, bệnh nhân, người nhà và khách hàng khi đến Bệnh viện đều tuân thủ và chấp hành tốt các quy định về đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn, giờ vào thăm, chăm sóc, phục vụ người bệnh… Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các y bác sĩ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chăm sóc và phục vụ người bệnh có hiệu quả. Những cán bộ, nhân viên Bệnh viện có liên quan đến Covid-19 đều được hướng dẫn, cách li an toàn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và của Bệnh viện. Cho đến hiện tại, hơn 800 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bưu điện đều có sức khoẻ tốt, không có ai bị nhiễm hay nghi nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, ngay từ trước khi Chính phủ ban hành Chỉ thị về việc cách ly toàn xã hội kể từ 0h ngày 01/4/2020, Ban Chỉ đạo đã tham mưu để Lãnh đạo Bệnh viện ra Văn bản yêu cầu cán bộ, công nhân viên Bệnh viện, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các đơn vị cung ứng các dịch vụ phục vụ hoạt động của Bệnh viện thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, chú trọng thực hiện nghiêm túc việc sàng lọc, phân loại, phân luồng người bệnh tại các Khoa Khám bệnh theo đúng quy trình của Bệnh viện; Tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, một trong những thế mạnh của Bệnh viện Bưu điện; Hạn chế tối đa người nhà đến thăm và chăm sóc người bệnh tại các khoa; Cung cấp bữa ăn đảm bảo an toàn, đủ dinh dưỡng cho 100% người bệnh và người nhà chăm sóc người bệnh; Kê khai yếu tố dịch tễ, kiểm soát thân nhiệt cho tất cả người nhà chăm sóc người bệnh; Tăng cường kiểm soát các đơn vị, cá nhân từ bên ngoài cung ứng các dịch vụ cho Bệnh viện … Để các mặt hoạt động của Bệnh viện được hiệu quả, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các Trung tâm, Khoa, Phòng, đơn vị trực thuộc nhất là các khoa lâm sàng, cận lâm sàng chủ động xây dựng kế hoạch, có phương án cụ thể về nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu của từng mặt bệnh sẵn sàng đón tiếp, điều trị, phục vụ các bệnh nhân nội và ngoại trú đảm bảo an toàn, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại nếu có tình huống xấu xảy ra.

Theo sát sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam về phòng chống dịch bệnh, đến thời điểm này Bệnh viện Bưu điện nói chung và từng chuyên khoa mũi nhọn trực thuộc Bệnh viện nói riêng đều đã xây dựng kế hoạch, dự kiến các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra. Trên cơ sở nguyên tắc chung trong xử lý các tình huống liên quan đến dịch bệnh Covid-19 của toàn Bệnh viện, Ban Chỉ đạo đã đóng góp ý kiến và yêu cầu các Khoa chuyên môn căn cứ vào tình hình thực tế và nhiệm vụ đặc thù của từng đơn vị để có sự chuẩn bị chủ động từ khâu tiếp cận, khám, điều trị, phẫu thuật đối với các trường hợp bệnh nhân cấp cứu có liên quan hoặc nghi ngờ liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Trong từng tình huống cụ thể, các Khoa, Phòng cũng đã đưa ra phương án về khu vực cách ly, vận chuyển người bệnh, công tác khử khuẩn ngay sau đó tại các địa điểm, khu vực có liên quan để vừa đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế cũng như các hoạt động khám chữa bệnh khác của Bệnh viện.

Cũng tại cuộc họp này, Ban Chỉ đạo đã rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc thiết yếu theo danh mục khi có yêu cầu về chuyên môn của Bộ Y tế. Có thể nói, cùng với ngành Y tế cả nước, các y bác sĩ và nhân viên của Bệnh viện Bưu điện luôn sẵn sàng, quyết tâm phòng chống dịch bệnh hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe và sự bình yên của nhân dân.