Say nắng có thể gây tử vong, chớ xem thường!

15 Tháng Năm , 2017

Nếu không xử trí kịp thời, say nắng có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục, thậm chí gây tử vong.

Ảnh nắng nóng

Vật vã vì nắng nóng

Tình trạng nắng nóng gay gắt tại TP.HCM gần đây đang khiến người dân phải “vật vã” chống chọi. Tại các bệnh viện, những trường hợp say nắng từ nhẹ đến biến chứng nặng hơn xuất hiện ngày càng nhiều. Có đến 80% những người phơi nắng ngoài đường bị say nắng nhưng không biết. Vì khi cảm thấy nóng, ra mồ hôi hay chóng mặt thì đã tự tìm chỗ mát, có máy lạnh để trú hoặc uống nước. Những cách này vô tình đúng với các bước sơ cứu của say nắng nên không ai nghĩ mình đang bị say nắng. Đặc biệt đối với những người bắt buộc phải làm việc lâu ngoài nắng thì càng nguy hiểm hơn vì họ dễ bị say nắng nặng hơn và dẫn tới biến chứng nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia y tế, say nắng hay say nóng là một hội chứng đặc biệt, xảy ra khi có đủ 2 điều kiện: ở trong môi trường có nhiệt độ cao trong thời gian kéo dài và kèm theo tình trạng mất nước toàn thân nghiêm trọng. Cơ thể con người có cơ chế điều hòa nhiệt độ giữ cho thân nhiệt ổn định ở mức 37 độ C. Việc mất nước đáng kể làm cho các cơ chế điều hòa này không hiệu quả và trung tâm điều hòa nhiệt bị rối loạn hoạt động. Cơ thể mất khả năng kiểm soát thân nhiệt. Khi thân nhiệt tăng cao, tất cả các cơ quan điều hòa chủ yếu khác của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng nhanh chóng. Thông thường, say nắng/nóng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể tăng đến mức khoảng 40,5 độ C.

Ai cũng có thể bị say nắng

Bất cứ ai cũng có thể bị say nắng, nhưng riêng ở một số người nguy cơ này thường rất cao, đó là:

– Trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 4 tuổi, bởi khả năng dự trữ nước trong người quá thấp nên tình trạng mất nước diễn ra nhanh hơn. Mặt khác, trung tâm điều nhiệt ở trẻ giai đoạn này chưa thật ổn định.

– Người già, đặc biệt trên 65 tuổi. Lý do là khi có tuổi, chức năng hô hấp, tuần hoàn thường suy giảm đồng thời trung tâm điều nhiệt cũng dễ bị ảnh hưởng hơn. Mặt khác, người già thường có những bệnh mãn tính đi kèm và hay sử dụng nhiều loại thuốc. Tất cả những yếu tố trên khiến người già kém thích nghi hơn so với người trẻ. Yếu tố nguy cơ còn có thể tăng cao nếu là người cao niên sống đơn độc trong những ngôi nhà không có điều hòa tốt.

– Người mắc một số bệnh (tim, phổi, thận, béo phì, suy dinh dưỡng, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tâm thần, thiếu máu hồng cầu liềm, nghiện rượu, đang bị sốt do bất kỳ nguyên nhân nào ) và đang dùng một số loại thuốc (kháng histamin, thuốc giảm cân, lợi tiểu, an thần, thuốc chống động kinh, các thuốc tim mạch như chặn beta và co mạch, thuốc chống trầm cảm, các chất gây nghiện như cocain methaphetamin).

Theo TS-BS Võ Xuân Quang – Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin (TP.HCM), những biểu hiện của tình trạng say nắng không khó để nhận ra. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ bị những triệu chứng nhẹ thể hiện tình trạng mất sức, mệt mỏi do nóng gây ra, như: khát nước, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, nước tiểu sậm, tim đập nhanh, da tái nhợt, thở nhanh, nôn ói, vọp bẻ, lơ mơ, thay đổi hành vi. Nếu không can thiệp ngay, bệnh tình sẽ diễn tiến nặng, choáng do nóng. Ở giai đoạn sau, thân nhiệt tăng cao hơn 40,5OC, kèm theo hôn mê, co giật và có thể trụy tim mạch.

( Theo Báo Thanh niên)