Sức khỏe, tính mạng của người bệnh luôn phải được đặt lên hàng đầu

7 Tháng Chín , 2017

Khoảng 16h chiều ngày 30/8/2016, Phòng cấp cứu Bệnh viện Bưu điện tiếp nhận một bệnh nhân nam 29 tuổi trong tình trạng đa chấn thương nặng, tiên lượng xấu do mất máu quá nhiều. Theo những người đưa bệnh nhân vào viện thì bệnh nhân này bị tai nạn xe máy khi đang tham gia giao thông trên đường. Trước tình trạng nguy kịch của người bệnh, ngay lập tức các bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Bưu điện đã khẩn trương tiếp nhận, khám xét, làm các xét nghiệm cần thiết, tiến hành hội chẩn và mổ cấp cứu ngay sau khi bệnh nhân nhập viện.

NÉN 4

Đã trực tiếp khám, điều trị và thực hiện rất nhiều ca mổ cứu chữa cho các bệnh nhân song với ThS, BS Phạm Trường Giang – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Bưu điện, ca mổ cấp cứu bệnh nhân Lương Xuân Quyền quê ở Hoàng Hóa – Thanh Hóa mà anh và các đồng nghiệp Bệnh viện Bưu điện và Bệnh viện Bạch Mai vừa phối hợp thực hiện vào ngày 30/8 vừa qua thực sự là một ca khó có thể quên. Gần 17 lít máu và các chế phẩm máu đã được truyền cho người bệnh, 3 phẫu thuật liên tiếp được thực hiện với sự tham gia của 11 bác sĩ, 16 điều dưỡng của Bệnh viện Bưu điện và các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai. Các cuộc hội chẩn nhanh chóng, chỉ định chuẩn xác, sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa các bác sĩ, nhân viên y tế và các bộ phận có liên quan… Tất cả đã góp phần cứu chữa bệnh nhân kịp thời, thoát khỏi cơn nguy kịch.

NÉN 3

Bác sĩ Giang cho biết, khi mới nhập viện bệnh nhân Lương Xuân Quyền ở trong tình trạng lơ mơ, mất ý thức, da, niêm mạc nhợt, khó thở, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp thấp 70/40 mmHg, bụng chướng, đùi phải sưng nề từ gốc đùi. Sau khi tiến hành chụp CT sọ, ngực, siêu âm ổ bụng, chụp Xquang ngực, khung chậu, xương đùi  và lấy máu làm xét nghiệm, bệnh nhân đã được chuyển thẳng vào phòng mổ với chẩn đoán sốc đa chấn thương, chấn thương sọ não, chảy máu màng mềm, chấn thương ngực kín, tràn máu – tràn khí màng phổi trái, chấn thương bụng kín, vỡ lách, gẫy liên mấu chuyển xương đùi bên phải. Xác định đây là trường hợp đa chấn thương rất nặng, tiên lượng xấu, bệnh nhân được mổ cấp cứu ngay sau khi nhập viện.

NÉN 5

Việc bệnh nhân mất máu quá nhiều, rất dễ dẫn đến rối loạn đông máu đã gây ra không ít khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình cấp cứu cũng như thực hiện gây mê hồi sức, thực hiện phẫu thuật. Theo các bác sĩ, cái khó nhất của ca mổ này đó chính là phải thực hiện cuộc phẫu thuật trong tình trạng bệnh nhân tiếp tục bị mất máu và nguồn chảy máu chưa được kiểm soát hoàn toàn. Tuy nhiên cuộc mổ đầu tiên cũng như các cuộc mổ tiếp đó đã diễn ra thuận lợi, đảm bảo duy trì được các dấu hiệu sinh tồn cho người bệnh. Các bác sĩ gây mê hồi sức đã góp phần vô cùng quan trọng vào thành công của các cuộc mổ này. Đặc biệt sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý giữa TTƯT, TS, BS Hoàng Văn Bách – Trưởng khoa Gây mê Hồi sức và các bác sĩ, phẫu thuật viên của 2 bệnh viện trong suốt quá trình thực hiện các cuộc phẫu thuật đã giúp các bác sĩ, phẫu thuật viên đưa ra những chỉ định đúng đắn, kịp thời trong thực hiện hồi sức tích cực, truyền máu, điều chỉnh các rối loạn đông máu khi thực hiện phẫu thuật. Ai cũng hiểu nếu chỉ cần sơ suất một chút thôi hoặc không đưa ra các chỉ định đúng, điều chỉnh kịp thời các rối loạn đông máu thì bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào ngay trên bàn mổ.

NÉN 2

2 giờ sau cuộc phẫu thuật đầu tiên – cắt lách và dẫn lưu màng phổi tối thiểu, trước hiện tượng chảy máu nhiều qua dẫn lưu màng phổi, các bác sĩ của 2 bệnh viện tiếp tục hội chẩn và quyết định phẫu thuật mở ngực để cầm máu cho bệnh nhân. Sau cuộc phẫu thuật này, bệnh nhân tương đối ổn định về huyết áp. Mặc dù tiên lượng vẫn còn nặng song các bác sĩ đều vui vì người bệnh đã thoát khỏi cơn nguy kịch. Tuy  nhiên, đến sáng hôm sau 31/8, các bác sĩ tiếp tục hội chẩn liên viện lần thứ 3, quyết định phẫu thuật lấy khối máu tụ dưới màng cứng bán cầu não trái giải quyết tổn thương chèn ép não, nguyên nhân gây giãn đồng tử mắt trái của người bệnh. Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị hồi sức. Theo nguyện vọng của gia đình người bệnh và xét thấy trong quá trình điều trị hồi sức tích cực còn rất nhiều diễn biến phức tạp cần được xử lý, sau khi hội chẩn, các bác sĩ liên viện đồng ý cho bệnh nhân chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục điều trị.

NÉN 8

Các bác sĩ hiện đang trực tiếp theo dõi, điều trị cho bệnh nhân Lương Xuân Quyền tại Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện bệnh nhân này đã tạm ổn định. Tuy nhiên chụp CT sọ vẫn còn nhồi máu não. Tiên lượng bệnh nhân còn nặng, phải điều trị lâu dài song nhờ được cấp cứu kịp thời với sự tận tình, trách nhiệm của các bác sĩ, nhân viên y tế của cả 2 bệnh viện nên bệnh nhân đã thoát khỏi cơn nguy kịch. Lãnh đạo và các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai cũng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân trong quá trình cấp cứu, phẫu thuật của Bệnh viện Bưu điện. Các bác sĩ của cả 2 bệnh viện đều cho rằng, trong những tình huống cụ thể khi mà người bệnh đang ở ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, nếu được cấp cứu, chăm sóc kịp thời bởi đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế năng động, chuyên nghiệp cùng các phương tiện, trang thiết bị hiện đại thì sẽ tăng cao khả năng cứu sống được người bệnh.

NÉN 1

Mỗi một ca phẫu thuật thành công, mỗi một người bệnh được điều trị kịp thời và khỏi bệnh đều mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho không chỉ riêng gia đình họ. Đó cũng chính là nguồn động viên, cổ vũ, tiếp thêm sức mạnh cho các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bưu điện nói riêng và ngành Y tế nói chung tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Với tiêu chí “ Tập trung mọi nguồn lực, dành cho người bệnh những gì tốt nhất, tận tình cứu chữa tất cả các bệnh nhân giúp họ bảo toàn cuộc sống, chiến thắng bệnh tật”, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bưu điện đã, đang và sẽ tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới phong cách phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và nhân dân trong cộng đồng.