Tầm soát tăng huyết áp miễn phí tại Bệnh viện Bưu điện

9 Tháng Năm , 2022

Hưởng ứng Ngày Tăng huyết áp thế giới 17/5/2022 và chương trình tầm soát tăng huyết áp 2022 – Dự án Ngày đầu tiên của Hội Tim Mạch Học Việt Nam, Bệnh viện Bưu điện sẽ tổ chức tầm soát tăng huyết áp miễn phí cho người bệnh đến khám tại Bệnh viện Bưu điện (cơ sở 1, số 49 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) trong thời gian 03 ngày (10,11 và 12/5/2022).


Theo đó, tất cả người bệnh đến Bệnh viện trong thời gian trên sẽ được đo huyết áp, được tư vấn và chia sẻ những thông tin hữu ích về tăng huyết áp (THA) – một trong các bệnh lý không lây nhiễm nhưng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và gánh nặng y tế.
Theo khảo sát năm 2012, ước tính có tới 16 triệu người bị tăng huyết áp tại Việt Nam và dự kiến con số này sẽ tăng lên. THA không chỉ là yếu tố nguy cơ hàng đầu của các cơn đau tim và đột quỵ mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: suy tim, bệnh mạch máu ngoại vi, suy thận, bệnh mắt, suy giảm nhận thức… Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Tăng huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì dù thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nhưng nó có thể dẫn đến các bệnh lý tim mạch nghiêm trọng. Điều này cũng dẫn đến tâm lý chủ quan của bệnh nhân khi điều trị.
Mặc dù đây là một căn bệnh mạn tính, bệnh nhân cần phải uống thuốc cả đời nhưng theo một phân tích gồm 95 nghiên cứu cho thấy, có tới 40% bệnh nhân tăng huyết áp ngừng điều trị sau một năm. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị và dẫn đến hậu quả là người bệnh có thể bị biến chứng nghiêm trọng.
Chương trình tầm soát tăng huyết áp 2022 – Dự án Ngày đầu tiên tiếp tục được Hội Tim Mạch Học Việt Nam khởi xướng, phối hợp với các cơ sở y tế tiến hành hướng dẫn bệnh nhân tầm soát tăng huyết áp, thu thập số đo huyết áp của bệnh nhân để có thể đồng hành cùng bệnh nhân và gia đình họ trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này. Với mong muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị góp phần hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh THA, giảm chi phí điều trị cho người bệnh, Hội Tim Mạch Học Việt Nam với chương trình tầm soát tăng huyết áp 2022 – Dự án Ngày đầu tiên đã phát động “Tháng kiểm soát huyết áp toàn diện” với thông điệp: “Bệnh nhân THA cần nhớ uống thuốc chuẩn 3Đ: Đúng toa, Đủ liều, Đủ mỗi ngày”. Việc triền khai mô hình kiểm soát huyết áp toàn diện sẽ giúp bệnh nhân nâng cao chất lượng quản lý THA từ khâu chẩn đoán, điều trị đến tuân thủ điều trị từ đó kiểm soát tốt bệnh, ngăn ngừa các biến cố tim mạch nguy hiểm của bệnh như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tử vong.