Tận tâm – chuyên nghiệp – hiệu quả

3 Tháng Tư , 2018

Là đơn vị đầu tiên được Lãnh đạo Bệnh viện giao triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Chăm sóc người bệnh toàn diện” một cách thực chất nhất. Từ chỗ “vừa làm, vừa học” đến nay cán bộ, điều dưỡng Khoa Hồi sức cấp cứu- Bệnh viện Bưu điện đã làm chủ hoàn toàn công tác chăm sóc người bệnh. Tổ chức làm việc theo nhóm, chủ động xác lập và thực hiện kế hoạch công việc một cách tỉ mỉ, chính xác từng ngày, từng tuần; thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm để cùng tháo gỡ khó khăn, xử lý tốt các tình huống phát sinh, phấn đấu trở thành các điều dưỡng “Chuyên nghiệp – Đa năng” góp phần chăm sóc, điều trị hiệu quả cho người bệnh là mục tiêu được các nhân viên Khoa Hồi sức cấp cứu tập trung hướng đến.

KHOA HSCC 2

TTƯT.Ths. BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện – Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu

chủ trì cuộc họp giao ban hàng ngày tại Khoa

Là khoa đầu sóng ngọn gió, nơi tiếp nhận và điều trị những bệnh nhân nặng, nơi sự sống và cái chết luôn rất gần nhau thì việc tạo niềm tin cho người bệnh và người thân của họ để họ giao phó hoàn toàn tính mạng của mình cho các y bác sĩ là không hề dễ dàng. Theo Ths. BS Dương Vương Trung – Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, chăm sóc người bệnh một cách toàn diện không phải là mô hình mới, các bệnh viện nước ngoài và các bệnh viện tư nhân trong nước đã làm từ lâu. Tuy nhiên, ở các bệnh viện công lập trên cả nước thì việc chăm sóc người bệnh ngay tại các khoa Hồi sức cấp cứu vẫn chỉ dừng lại ở mức độ cơ bản. Nhân viên y tế vẫn dựa nhiều vào sự trợ giúp của người nhà, do vậy chất lượng chăm sóc chuyên môn không được như mong muốn và người thân của họ cũng bị ràng buộc thời gian và sức lực để phụ giúp các nhân viên y tế. Những hạn chế này xuất phát từ việc dịch vụ chăm sóc toàn diện không chỉ đòi hỏi chất lượng chuyên môn tốt mà còn cần nguồn nhân lực nhiều hơn dẫn đến giá dịch vụ tính đúng, tính đủ tương đối cao, vượt quá khả năng chi trả của cơ quan Bảo hiểm y tế và gia đình người bệnh, vì vậy, dù muốn người thân được chăm sóc, điều trị  bệnh một cách tốt nhất nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện sử dụng dịch vụ này. Tại Bệnh viện Bưu điện, khi đăng ký sử dụng dịch vụ chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, người bệnh và gia đình có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng phục vụ mà chi phí cũng rất hợp lý.Thực tế việc chăm sóc, phục vụ người bệnh theo mô hình mới này tại Khoa Hồi sức cấp cứu được người bệnh và gia đình ghi nhận, đánh giá cao. Song song với việc chăm sóc, điều trị bệnh lý, các điều dưỡng ở đây sẽ làm tất cả mọi việc, từ cho ăn uống đến việc thay ga trải giường, vệ sinh thân thể người bệnh… Người nhà bệnh nhân chỉ vào thăm để biết tình hình bệnh tật của người thân, động viên tinh thần người bệnh mà không phải làm bất cứ việc gì khác.

nen 1

Cũng theo Bác sĩ Trung, với đặc thù của người bệnh tại Khoa Hồi sức cấp cứu chủ yếu là các trường hợp bệnh nặng, nguy kịch, thời gian điều trị kéo dài nên khi thực hiện theo mô hình này thì lợi ích lớn nhất đối với người bệnh đó chính là hiệu quả điều trị bởi bệnh nhân sẽ được chăm sóc, điều trị đúng cách, đảm bảo công tác vô khuẩn, phòng chống các biến chứng do phải nằm lâu trong tình trạng bệnh nặng. Người thân và gia đình bệnh nhân cũng không còn phải lúng túng, mệt mỏi, tốn kém vì việc chăm sóc, trông nom người bệnh khi phải nằm viện dài ngày. Lợi ích thấy rõ song việc triển khai thực hiện ban đầu không tránh khỏi khó khăn bởi những thay đổi về quy trình, cách thức tổ chức thực hiện cũng như chức năng, nhiệm vụ của người điều dưỡng. Nếu như trước đây, người điều dưỡng chỉ thực hiện nhiệm vụ tiêm, truyền, thay băng, thực hiện y lệnh và chỉ định của bác sĩ dành cho người bệnh, còn lại những việc khác như: chăm sóc, phục vụ người bệnh là do người nhà đảm nhiệm thì khi thực hiện mô hình chăm sóc toàn diện đòi hỏi người điều dưỡng phải thành thục tất cả các công việc này. Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng với kinh nghiệm và những kỹ năng sẵn có, các điều dưỡng trong Khoa đều xác định rõ những thuận lợi, khó khăn, tích cực học hỏi thêm từ những việc đơn giản như nâng đỡ, cho ăn, vệ sinh thân thể… tới những thao tác khó hơn như vỗ rung, xoa bóp, phục hồi chức năng, động viên tinh thần… cho người bệnh. Công việc của các điều dưỡng vất vả hơn, thêm vào đó một số bệnh nhân hoặc người nhà lúc ban đầu chưa thực sự yên tâm tin tưởng hoàn toàn vào nhân viên y tế nên cũng gây khó khăn khi bắt đầu triển khai thực hiện. Tuy nhiên, với sự tích cực, chủ động học hỏi, biết  bố trí, sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý, đề cao tinh thần làm việc theo nhóm, luôn coi người bệnh như người thân của mình nên việc chăm sóc người bệnh một cách toàn diện của các nhân viên điều dưỡng trong Khoa dần đi vào nền nếp. Vai trò của các điều dưỡng dần được khẳng định và nâng cao khi ngày càng nhận được nhiều hơn những nhận xét, phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân và gia đình người bệnh. Có khó khăn, vất vả hơn nhưng ai cũng cảm thấy vui, tự tin, yêu nghề và hài lòng với công việc của mình. Được chăm sóc, phục vụ đúng cách nên quá trình điều trị, hồi phục của người bệnh cũng nhanh hơn, hạn chế tối đa những biến chứng, di chứng có thể xảy ra đối với các bệnh nhân nặng phải nằm một chỗ quá lâu. Công tác phòng chống nhiễm khuẩn được đảm bảo, chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học nên bệnh nhân nhanh bình phục, người nhà cũng cảm thấy thoải mái, đỡ vất vả và đỡ tốn kém so với trước khi Bệnh viện Bưu điện triển khai mô hình này

nen 2

Từ những thành công ban đầu của Khoa Hồi sức cấp cứu, đến nay Bệnh viện Bưu điện đã triển khai nhân rộng mô hình chăm sóc người bệnh một cách toàn diện ra tất cả các Khoa trong Bệnh viện. Xác định rõ, điều cốt yếu của chăm sóc y tế là lấy người bệnh làm trung tâm, lực lượng điều dưỡng của Khoa Hồi sức cấp cứu nói riêng và toàn Bệnh viện nói chung đều nỗ lực cố gắng, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ, y đức nhằm phục vụ người bệnh một cách tốt nhất.

KHOA HSCC 3

Nói về mục tiêu của việc triển khai mô hình chăm sóc người bệnh một cách toàn diện tại Bệnh viện Bưu điện, TTƯT.Ths. BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện – Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: Đảng ủy, Ban Giám đốc rất quan tâm tới mô hình này và xác định đây là một trong những đổi mới căn bản của Bệnh viện trong năm 2018 và những năm tiếp theo.Với việc hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, Bệnh viện Bưu điện quyết tâm thực hiện thành công mô hình chăm sóc toàn diện để tạo sự đột phá trong việc nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, nhằm thay đổi quan điểm chưa hài lòng của người dân về môi trường bệnh viện từ nhiều thập kỷ nay tại các bệnh viện công lập.

nen 4

Để công tác chăm sóc người bệnh một cách toàn diện thực sự trở thành điểm sáng, được người bệnh biết đến và tin tưởng, ngoài những cố gắng, nỗ lực từ phía các điều dưỡng cần có sự ủng hộ, trợ giúp của toàn thể CBCNV toàn Bệnh viện. Hàng tuần, Ban chỉ đạo thực hiện chăm sóc người bệnh một cách toàn diện của Bệnh viện do Giám đốc làm Trưởng ban đều họp để tổng hợp, đánh giá tình hình thực tế, thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình triển khai từ đó đưa ra các giải pháp thích hợp, kịp thời về công tác chuyên môn cũng như phong cách, tác phong phục vụ người bệnh một cách tốt nhất. Lãnh đạo Bệnh viện sẽ tạo điều kiện để các cán bộ, điều dưỡng được học tập, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng chăm sóc, phục vụ người bệnh, đồng thời chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị thêm các trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác chăm sóc người bệnh toàn diện một cách tốt nhất.

nen 5

Riêng đối với Khoa Hồi sức cấp cứu, với đặc thù riêng của Khoa đó là luôn sẵn sàng cấp cứu kịp thời người bệnh giúp họ giành lại sự sống ngay trong lúc nguy cấp nhất, hơn ai hết mỗi điều dưỡng cần phải là không ngừng rèn luyện để trở thành một điều dưỡng “Tận tâm – Chuyên nghiệp- Đa năng”. Có như vậy mới đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công việc cũng như sự hài lòng của người bệnh mỗi khi đến với Khoa Hồi sức cấp cứu nói riêng và Bệnh viện Bưu điện nói chung.