Tăng cường công tác xét nghiệm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19

18 Tháng Năm , 2021

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, rất nhiều tỉnh thành đã có dịch, mốt số bệnh viện tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo trong người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế dẫn đến nhiều bệnh viện bị phong tỏa, cách ly. Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Bộ Y tế và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Bệnh viện Bưu điện tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch bệnh nguy hiểm ở mức cao nhất, đồng thời tăng cường công tác xét nghiệm kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Cùng với quy định xét nghiệm khẳng định COVID-19 cho 100% người bệnh nhập viện điều trị nội trú đảm bảo chất lượng, đúng quy trình, trong thời gian tới Bệnh viện Bưu điện sẽ tăng cường công tác xét nghiệm đối với người bệnh tối cấp cứu, người bệnh ở các khu vực có nguy cơ cao. Theo đó, người bệnh khám tại khu cách ly, người bệnh tối cấp cứu (suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, cấp cứu sản khoa, ngoại khoa…) sẽ làm ngay xét nghiệm test nhanh kháng nguyên COVID-19. Kết quả xét nghiệm này sẽ có trong khoảng tối đa 30 phút, tùy kết quả xét nghiệm các bác sĩ sẽ có hướng xử trí tiếp theo phù hợp. Bệnh nhân sau đó vẫn phải thực hiện xét nghiệm Realtime RT – PCR Sars – Cov – 2 để khẳng định nếu nhập viện điều trị nội trú.

Bệnh viện cũng sẽ tăng cường xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh và nhân viên y tế ở các khu vực có nguy cơ cao như: Hồi sức cấp cứu, Thận – Lọc máu, Khu sàng lọc và khám cách ly… Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Realtime RT – PCR Sars – Cov – 2 ngẫu nhiên cho cán bộ, công nhân viên tại các đơn vị khác trực thuộc Bệnh viện hoặc những trường hợp đặc biệt do đơn vị đề xuất.

Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Bưu điện đề nghị nhân dân tuyệt đối tuân thủ thông điệp “5K” và các quy định về sàng lọc, phân luồng, khai báo y tế điện tử, khám cách ly… ngay từ khi đến cổng Bệnh viện. Đối với các trường hợp bệnh nhân nghi mắc COVID-19 thuộc các chuyên khoa: Sản, Nhi, Ngoại khoa sẽ được Bệnh viện Bưu điện chuyển tới Bệnh viện đa khoa Đức Giang; các đối tượng còn lại sẽ được chuyển tới Bệnh viện Thanh Nhàn. Trước khi chuyển người bệnh, Bệnh viện sẽ liên hệ với các Bệnh viện trên, giấy chuyển tuyến của người bệnh sẽ ghi rõ tình trạng bệnh lý, dịch tễ và các yếu tố nghi nhiễm COVID-19 cùng kết quả xét nghiệm Realtime RT – PCR Sars – Cov – 2 (nếu có).