Tăng cường giám sát công tác phòng chống dịch bệnh do virus Corona chủng mới ngay từ cơ sở

13 Tháng Hai , 2020

Phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) đã trở thành ý thức tự giác của hầu hết các cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện Bưu điện. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng nhanh, sẵn sàng ứng phó kịp thời với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh khi có yêu cầu của Bộ Y tế và cơ quan Quản lý, cùng với việc thường xuyên tuyên truyền, cập nhật thông tin, tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này của Bệnh viện sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh tại tất cả các Trung tâm, Khoa, Phòng.

Đây là nội dung được TTƯT.BSCKII Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới của Bệnh viện Bưu điện nhấn mạnh tại cuộc họp BCĐ mới đây. Theo số liệu công bố của Bộ Y tế, tính đến 14h30 ngày 12/2/2020, thế giới có 45.171 người mắc, 1.115 người tử vong, trong đó Việt Nam có 15 người dương tính với Covid-19. Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại Bệnh viện Bưu điện chưa phát hiện ca bệnh nào có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19, nhưng trước diễn biến phức tạp cũng như sự tiếp tục gia tăng số người tử vong vì dịch bệnh này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Bệnh viện yêu cầu các thành viên trong BCĐ và lãnh đạo các Trung tâm, Khoa, Phòng chức năng không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các loại thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác khám, chữa bệnh như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, trang phục bảo hộ của cán bộ, nhân viên y tế, sẵn sàng đáp ứng khi cần. Công tác kiểm soát, phòng chống nhiễm khuẩn bằng đeo khẩu trang, nhất là việc vệ sinh tay, vệ sinh bề mặt cần được thực hiện thường xuyên, đúng cách. Đường dây nóng, Đội Cơ động phòng chống dịch và các bác sĩ được giao nhiệm vụ có trách nhiệm tiếp nhận, trả lời, cung cấp thông tin, kiến thức chuyên môn, tư vấn biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời đến khách hàng và nhân dân trong cộng đồng.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho phòng chống dịch bệnh từ đón tiếp, phân luồng bệnh nhân, dự kiến khu vực cách ly khi phát hiện trường hợp có nghi ngờ, các quy trình, hướng dẫn liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh do Covid-19 đều đã được phổ biến đến từng cán bộ, nhân viên, người lao động. Đồng thời tuyên truyền rộng rãi đến các khách hàng tới sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện. Để công tác phòng chống dịch bệnh trở thành ý thức tự giác và thực chất trong toàn Bệnh viện, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Phòng Điều dưỡng phối hợp với Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tổ chức tập huấn, hướng dẫn các nội dung về đeo khẩu trang, rửa tay, vệ sinh bề mặt đúng cách, đảm bảo an toàn, hiệu quả cho các điều dưỡng và những ai quan tâm. Ban Chỉ đạo sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại tất cả các cơ sở, đơn vị trực thuộc, tạo ý thức chủ động, sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Sau cuộc họp, BCĐ cũng đã trình Giám đốc Bệnh viện ký ban hành bản Kế hoạch cụ thể mới để đáp ứng với tình hình diễn biến mới của dịch bệnh/.

Một số hình ảnh tập huấn hướng dẫn các nội dung về đeo khẩu trang, rửa tay, vệ sinh bề mặt đúng cách chủ động phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện.