Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế

1 Tháng Mười , 2019

Xác định việc kiểm soát và dự phòng nhiễm khuẩn bệnh viện là một tiêu chuẩn quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện, cùng với quan tâm đầu tư, mua sắm thêm trang thiết bị kiểm soát nhiễm khuẩn; hàng năm Bệnh viện Bưu điện đều tổ chức các lớp tập huấn về kiểm soát nhiễm khuẩn với mục tiêu nâng cao nhận thức của cán bộ, thầy thuốc và nhân viên y tế về xây dựng bệnh viện thân thiện, chất lượng chuyên môn cao, an toàn với người bệnh cũng như nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện.

TTƯT.ThS.BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Bưu điện phát biểu tại lớp tập huấn

về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị người bệnh.

Phát biểu tại lớp tập huấn “ Hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện và nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị người bệnh” vừa khai mạc chiều ngày 30/9/2019, TTƯT.ThS.BS Trần Hùng Mạnh – Phó Giám đốc Bệnh viện Bưu điện cho biết: kiểm soát nhiễm khuẩn là một trong những vấn đề mang tính cốt lõi của Bệnh viện bởi nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh tật, tử vong và làm tăng chi phí y tế tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Từ nhiều năm nay, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn luôn được Lãnh đạo Bệnh viện quan tâm, chỉ đạo sát sao. Bệnh viện đã xây dựng nội quy, quy chế về tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; ban hành các quy định, hướng dẫn thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện với các tiêu chí đánh giá chất lượng thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cụ thể. Cùng với đào tạo phổ cập về kiểm soát nhiễm khuẩn cho các thầy thuốc, nhân viên y tế, hộ lý và nhân viên vệ sinh, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn còn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn tại các khoa, phòng. Từ đó có những chấn chỉnh kịp thời góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm thiểu những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nhân dân và cộng đồng. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện góp phần hạn chế nhiễm khuẩn bệnh viện, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, giảm tối đa các chi phí y tế, hàng năm Lãnh đạo Bệnh viện đều tổ chức các lớp tập huấn giúp các cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng trưởng và hộ lý các Khoa, Phòng, Trung tâm cập nhật kịp thời các quy định của Bộ Y tế về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, từ đó áp dụng có hiệu quả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện.

ThS.BS Trần Hữu Luyện – Ủy viên Hội đồng Chuyên môn Kiểm soát nhiễm khuẩn Bộ Y tế phổ biến

những điểm mới trong quy định của Bộ Y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn.

Trực tiếp phổ biến, truyền đạt tới cán bộ và nhân viên tham dự lớp tập huấn của Bệnh viện Bưu điện những điểm mới trong quy định của Bộ Y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh, cũng như kinh nghiệm trong hơn 40 năm làm công tác vi sinh vật và kiểm soát nhiễm khuẩn, ThS.BS Trần Hữu Luyện – Ủy viên Hội đồng Chuyên môn Kiểm soát nhiễm khuẩn Bộ Y tế nhấn mạnh: phòng chống nhiễm khuẩn trong cơ sở y tế là việc làm rất cần thiết, đòi hỏi tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều phải nâng cao hiểu biết, có ý thức tự giác thực hiện cũng như áp dụng biện pháp phòng ngừa. Theo ThS.BS Trần Hữu Luyện, một trong các giải pháp vừa hữu hiệu, vừa tiết kiệm chi phí giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện đó là vệ sinh bàn tay đúng cách. Đây là biện pháp đơn giản, kinh tế và hiệu quả nhất đề phòng nhiễm khuẩn bệnh viện vì tác nhân gây bệnh (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm…) từ bệnh nhân, môi trường y tế (dụng cụ, không khí, nước…) có thể lan truyền qua bàn tay từ nhân viên y tế đến bệnh nhân và ngược lại. Từ đó, vệ sinh bàn tay trước và sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân, trước khi làm các thủ thuật vô khuẩn, sau khi tiếp xúc với dụng cụ y tế nhiễm khuẩn là biện pháp quan trọng nhất để phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện. Cũng theo ThS.BS Trần Hữu Luyện, cùng với thực hành vệ sinh tay đúng cách trong các cơ sở khám chữa bệnh thì việc kiểm soát cả quá trình, kiểm soát nhiều tầng, nhiều mức độ sẽ góp phần giảm bớt được rủi ro.

Cùng với cập nhật thông tin của Tổ chức y tế thế giới (WHO) về rửa tay ngoại khoa sử dụng cồn và các điểm khác biệt so với rửa tay ngoại khoa sử dụng xà phòng CHG4, ThS.BS Trần Hữu Luyện và ThS.BS Lê Thị Thanh Thuỷ, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Vinmec còn dành nhiều thời gian trao đổi về những biện pháp góp phần hạn chế nhiễm khuẩn bệnh viện như: Phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ – sử dụng hiệu quả kháng sinh dự phòng trong phẫu thuật; Giám sát tuân thủ các kỹ thuật vô khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân sau mổ; Hướng dẫn vệ sinh bề mặt, môi trường trong các cơ sở khám chữa bệnh… Theo đó, chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hoàn toàn có thể ngăn ngừa thông qua những chuẩn mực về chất lượng chăm sóc và thực hành lâm sàng. Đặc biệt chú ý, các nhiễm khuẩn bệnh viện thường liên quan đến thủ thuật xâm lấn hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh không phải là biện pháp ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện mà chính là việc rửa tay đúng cách, làm sạch bề mặt, tiệt khuẩn các dụng cụ phẫu thuật, nội soi…một cách nghiêm ngặt theo đúng các quy định của Bộ Y tế khi thực hiện các thủ thuật xâm nhập, phẫu thuật, chăm sóc vết thương cho người bệnh mới là những biện pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề này.

Tham dự tập huấn, các cán bộ y tế của Bệnh viện Bưu điện cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý từ bản thân, khoa phòng mình để các giảng viên cũng như các học viên biết và áp dụng khi có điều kiện phù hợp.

Ngay sau chương trình tập huấn, Lãnh đạo Bệnh viện cũng yêu cầu khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và các Khoa, Phòng, Trung tâm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cán bộ, nhân viên y tế và công nhân viên toàn viện hiểu, thực hiện nghiêm túc, đúng quy định những nội dung đã được tập huấn. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm tạo nên thói quen và ý thức tự giác chấp hành quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện góp phần xây dựng bệnh viện an toàn, xanh – sạch – đẹp.