Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, chấn chỉnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

8 Tháng Mười Hai , 2020

“Tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hoặc không chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19”. Đây là nội dung được TTƯT.ThS.BSCKII Trần Hùng Mạnh – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc – Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bưu điện đặc biệt yêu cầu tại cuộc họp trực tuyến BCĐ diễn ra sáng ngày 7/12/2020.

Thông tin về diễn biến phức tạp của dịch bệnh nguy hiểm này, Trưởng BCĐ cho biết, tính đến 18h ngày 6/12 thế giới đã có gần 67 triệu người mắc; hơn 1,5 triệu người tử vong vì dịch bệnh. Việt Nam hiện có 1.366 bệnh nhân, số ca tử vong do Covid-19 là 35 người. Tình hình dịch bệnh vẫn hết sức lo ngại, trong khi đó ý thức chủ quan, lơ là với dịch bệnh đã xuất hiện khá phổ biến. Nhiều người bệnh và người nhà chưa tuân thủ nghiêm túc quy định về phòng chống dịch bệnh, không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng quy cách trong khu vực Bệnh viện. Vào các ngày nghỉ, tại các Khoa điều trị nội trú, nhiều bệnh nhân không đeo khẩu trang, người nhà không mặc áo đồng phục theo quy định của Bệnh viện. Qua kiểm tra đột xuất một số khoa, phòng, khu vực khám, tiếp đón và điều trị, còn xuất hiện tình trạng nhân viên y tế và bảo vệ còn chủ quan, lơ là trước dịch bệnh, chưa thực sự nêu cao ý thức trách nhiệm đối với công tác phòng chống dịch. Đây là thực tế đáng lo ngại bởi chúng ta đang ở tháng cuối cùng của năm 2020, thời tiết khô lạnh cộng với những diễn biến phức tạp về dịch bệnh trên thế giới, các ca bệnh phát hiện khi nhập cảnh vào Việt Nam chính là những yếu tố nguy cơ cao, dễ để dịch bệnh bùng phát, lây lan nếu mọi người không có ý thức tự giác, nỗ lực phòng chống dịch bệnh.

Bệnh viện Bưu điện tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định

về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Với phương châm “tiếp tục đặt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở mức cao nhất”, Giám đốc – Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bưu điện Trần Hùng Mạnh yêu cầu tất cả các khoa, phòng trực thuộc, nhất là người đứng đầu thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, người bệnh và người nhà người bệnh việc chấp hành và tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh của Ngành Y tế và Bệnh viện. Ngoài việc đeo khẩu trang, thường xuyên sử dụng nước sát khuẩn tay nhanh, không tập trung đông người và nên giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người xung quanh, Bệnh viện Bưu điện đề nghị người nhà người bệnh không vào thăm bệnh nhân tại Bệnh viện. Để bệnh nhân và gia đình yên tâm khi có người thân tới khám và điều trị tại Bệnh viện Bưu điện, các Khoa điều trị nội trú sẽ bố trí nguồn nhân lực, nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc người bệnh một cách toàn diện. Các hoạt động tiếp đón, kiểm soát thân nhiệt, sàng lọc dịch tế, khám cách ly đối với các trường hợp có yếu tố nguy cơ vẫn tiếp tục được Bệnh viện Bưu điện duy trì thường quy.

Ban Lãnh đạo Bệnh viện sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không tuân thủ và chưa chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người bệnh và người nhà người bệnh nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, Trưởng BCĐ Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bưu điện cũng yêu cầu các cán bộ, nhân viên y tế, người lao động và các lực lượng chức năng của Bệnh viện cần gương mẫu, đi đầu trong thực hiện cũng như chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh. Các thành viên BCĐ cùng đại diện Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng Quản lý chất lượng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời các hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ban Lãnh đạo Bệnh viện sẽ xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, không tuân thủ và chưa chấp hành nghiêm các quy định của Bệnh viện nhằm tạo thành thói quen và ý thức tự giác của tất cả mọi người để việc phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả nhất.