Tăng cường quản lý chất thải y tế, kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện

19 Tháng Chín , 2017

Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và độc hại từ chất thải sang người bệnh, nhân viên y tế và ra ngoài cộng đồng; góp phần tạo dựng môi trường bệnh viện an toàn, “Xanh – Sạch – Đẹp”,  mới đây Bệnh viện Bưu điện đã tổ chức tập huấn công tác thu gom, quản lý và xử lý rác thải, kiểm soát nhiễm khuẩn tới đội ngũ cán bộ chủ chốt các khoa, phòng và điều dưỡng trưởng trong toàn viện.

NÉN 7

TTƯT. TS. BS Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, TTƯT. TS. BS Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện nhấn mạnh: Công tác quản lý chất thải y tế là một trong những vấn đề nóng được xã hội và ngành y tế rất quan tâm. Đây cũng là những vấn đề gây không ít khó khăn cho các bệnh viện, nhất là việc xử lý nước thải. Thời gian qua, được sự quan tâm tạo điều kiện của Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT), Bệnh viện Bưu điện đã có nhiều cố gắng trong quản lý chất thải y tế, đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn, quy định về xử lý chất thải y tế theo đúng quy định của nhà nước. Bệnh viện đã đầu tư xây về cơ sở vật chất và các nguồn lực khác đáp ứng các quy định về quản lý hệ thống chất thải rắn tại Bệnh viện. Đặc biệt, Bệnh viện đang triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại, công suất lớn.

MOI TRUONG 3

Hệ thống xử lý nước thải hiện đại, công suất lớn đang được hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Hiện công trình đã cơ bản hoàn thành chuẩn bị nghiệm thu đưa vào sử dụng. Như vậy, vấn đề khó khăn nhất là xử lý nước thải trong bệnh viện đã được xử lý, việc còn lại là công tác thu gom, xử lý rác thải. Điều này, theo giám đốc Bệnh viện Bưu điện Đỗ Văn Tráng, cần nhất chính là ý thức tự giác thực hiện của nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà người bệnh theo quy định của Bộ y tế cũng như Bệnh viện.

MOI TRUONG 2

Thu gom, phân loại đúng, xử lý rác thải nguy hại, rác thải y tế kịp thời, đảm bảo yêu cầu đặt ra sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hiện tượng phân loại, thu gom rác không đúng quy định vẫn còn xảy ra do một số cán bộ, nhân viên y tế chưa nắm được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác quản lý chất thải y tế.

MOI TRUONG 4

MOI TRUONG 6

Chính vì vậy, chương trình tập huấn với chủ đề “thu gom, xử lý rác thải, kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện” không chỉ phổ biến, hướng dẫn những quy định của Nhà nước, của Ngành và Bệnh viện về thu gom, xử lý rác thải y tế mà còn nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ chủ chốt, điều dưỡng trưởng toàn viện. Từ đó, đội ngũ này tiếp tục quán triệt, hướng dẫn tất cả các nhân viên trong khoa, bệnh nhân và người nhà thực hiện đúng các quy định về phân loại, thu gom rác thải, tạo điều kiện để việc xử lý rác thải y tế diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo an toàn, không gây nguy hại đối với cộng đồng.

NÉN 3

Tại buổi tập huấn, ngoài việc triển khai các văn bản pháp luật liên quan đến công tác quản lý chất thải y tế như: Phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu trữ, quản lý chất thải y tế; ảnh hưởng của chất thải y tế đến sức khỏe, môi trường; giảm thiểu tái chế chất thải rắn y tế…, đại diện Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn cũng đã dành nhiều thời gian hướng dẫn vệ sinh tay trong bệnh viện. Theo đó, vệ sinh tay trong bệnh viện là một trong những biện pháp hữu hiệu, đơn giản và rẻ tiền nhất để bảo vệ người bệnh và nhân viên y tế trước nhiễm khuẩn bệnh viện. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, tay bẩn của nhân viên y tế có chứa những loại vi khuẩn làm tăng tình trạng bệnh do nhiễm khuẩn ở bệnh nhân hoặc lây chéo từ người bệnh này sang người bệnh khác.

_96259596_p0538lqk-1 (1)

Vệ sinh tay trong bệnh viện là một trong những biện pháp hữu hiệu, đơn giản và rẻ tiền nhất để bảo vệ người bệnh và nhân viên y tế trước nhiễm khuẩn bệnh viện

 Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong những nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng tỷ lệ người bệnh tử vong, tăng biến chứng, tăng ngày nằm điều trị, tăng mức sử dụng kháng sinh, tăng sự kháng thuốc của các vi sinh vật, tăng chi phí dùng thuốc và tăng gánh nặng cho bệnh nhân và cả hệ thống y tế. Từ thực tế này, TTƯT. ThS. BS Trần Hùng Mạnh – Phó giám đốc Bệnh viên Bưu điện đề nghị các cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng trưởng tham gia buổi tập huấn nâng cao hơn nữa nhận thức về vệ sinh tay, thực hành vệ sinh tay đúng kỹ thuật.

NÉN 5

TTƯT. ThS. BS Trần Hùng Mạnh – Phó giám đốc Bệnh viên Bưu điện phát biểu tại buổi tập huấn

Ngay sau buổi tập huấn lãnh đạo bệnh viện cũng yêu cầu khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cán bộ, nhân viên y tế và công nhân viên toàn viện hiểu, thực hiện nghiêm túc, đúng quy định những nội dung đã được tập huấn. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm tạo nên thói quen và ý thức tự giác chấp hành quy định về quản lý chất thải y tế, vệ sinh tay…góp phần xây dựng bệnh viện thân thiện với môi trường, không để xảy ra nguy cơ lây lan dịch bệnh trong bệnh viện và khu dân cư.