Tặng quà hỗ trợ bệnh nhân hiếm muộn bị trầm cảm nặng sau sinh

5 Tháng Bảy , 2018

Chiều ngày 4/7/2018, Đoàn cán bộ của Bệnh viện Bưu điện do Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trưởng TT Hỗ trợ sinh sản làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà chia sẻ khó khăn với gia đình chị Du Thị Sáu ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Chị Sáu là bệnh nhân vô sinh hiếm muộn đã được Bệnh viện Bưu điện hỗ trợ kinh phí thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thành công nhưng hiện nay đang bị trầm cảm nặng sau sinh.

NEN 13

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trưởng TT Hỗ trợ sinh sản tới thăm, tặng quà

chia sẻ khó khăn với gia đình chị Du Thị Sáu ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Với mong muốn tạo điều kiện và cơ hội cho các bệnh nhân hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn thỏa nguyện ước mơ được làm cha, làm mẹ, những năm qua, chương trình hỗ trợ kinh phí làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn của Bệnh viện Bưu điện đã giúp cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn tìm được con yêu. Trong số các cặp vợ chồng may mắn đó, có bệnh nhân Du Thị Sáu – đội 4, xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

NEN 2

042321f810f4f1aaa8e5

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Du Thị Sáu.

Năm 2017, sau gần 10 năm đi thăm khám và điều trị hiếm muộn tại nhiều cơ sở y tế không thành công, vợ chồng chị Sáu là một trong số 70 cặp vợ chồng hiếm muộn, chưa có con lần nào, có hoàn cảnh khó khăn được Bệnh viện Bưu điện hỗ trợ 30 triệu đồng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Nhờ có sự hỗ trợ này của Bệnh viện và sự giúp đỡ của 2 bên gia đình, vợ chồng chị Sáu quyết tâm theo đuổi hành trình tìm con thêm 1 lần nữa. Rất nhiều khó khăn khi phụ nữ tuổi ngoài 40 với tiền sử bệnh không hề đơn giản điều trị vô sinh hiếm muộn, thế nhưng ngay trong lần điều trị đầu tiên tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu điện, chị Du Thị Sáu đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thành công và sinh 2 em bé (một trai, một gái).

NEN 5

Vợ chồng chị Du Thị Sáu và hai con song sinh.

Ngày chị Sáu sinh con, người mẹ chồng đã ngoài 70 tuổi vui mừng khôn xiết. Vậy là mơ ước cả đời của bà được nghe tiếng cháu khóc, cháu cười, được bế bồng, chăm bẵm đã thành hiện thực. Nhưng niềm vui “ngắn chẳng tày gang”, do gia đình làm nông nghiệp, lại mất cả chục năm đằng đẵng theo đuổi, chữa trị vô sinh hiếm muộn tại các bệnh viện nên điều kiện kinh tế của gia đình chị Sáu rất khó khăn. Áp lực về kinh tế cộng với nỗi lo lắng, bất an về sức khỏe của 3 mẹ con trong suốt quá trình mang thai khiến chị Sáu ngày càng suy kiệt. Đáng lẽ cần được nghỉ ngơi, dưỡng sức song cho tới tận khi sinh, một mình chị Sáu vẫn là lao động chủ lực trong nhà. Chị Du Thị Đông – chị gái chị Sáu kể: “Ngoài việc đồng áng, vườn tược, dì ấy còn chăn nuôi thêm lợn, gà. Lao lực quá nên mới tới tuần thứ 32 dì ấy đã sinh non và phải nằm viện điều trị trong thời gian dài”.

NEN 7

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã chia sẻ khó khăn với gia đình chị Du Thị Sáu.

  Ra viện về nhà được ít bữa thì các con lại ốm, bé bị cảm sốt, bé bị viêm phổi, ròng rã cả tháng trời mình chị Sáu vừa túc trực tại bệnh viện để chăm lo cho các con, vừa phải đôn đáo chạy vạy, kiếm tiền để trang trải mọi việc. Lo lắng, áp lực kéo dài, bệnh trầm cảm của chị Sáu càng lúc càng nặng. Cho tới khi người thân và gia đình phát hiện ra thì chị Sáu đã trở nên ngơ ngác, lạ lẫm, không thể nhận ra nhiều người. Buồn hơn nữa, chị bảo chị không cảm thấy yêu các con mình, đôi lần còn nhờ chị gái tìm người cho các bé đi. Chị Sáu được gia đình đưa lên Hà Nội chữa trị, bác sĩ Viện Sức khoẻ tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai kết luận chị bị trầm cảm nặng phải điều trị lâu dài. Trong điều kiện các con còn quá nhỏ, không thể tách rời mẹ, gia đình đành xin bệnh viện đưa chị Sáu về điều trị tại nhà. Từ đây, mọi vất vả lo toan gần như dồn trọn xuống đôi vai gầy guộc của bà Lại – người mẹ chồng đã ngoài 70 tuổi của chị Du Thị Sáu.

19ce93efa2e343bd1af2

Bà Lại – Mẹ chồng chị Du Thị Sáu chăm sóc 2 cháu nội.

Ngay khi biết tin về hoàn cảnh khó khăn của chị Du Thị Sáu, thay mặt Lãnh đạo Bệnh viện Bưu điện và TT Hỗ trợ sinh sản, Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã – Trưởng TT Hỗ trợ sinh sản – Người đã trực tiếp điều trị thành công cho chị Sáu đã về xã Ngọc Lũ thăm, động viên và tặng gia đình chị Sáu 20 triệu đồng. Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã cho biết, khi biết tin các bệnh nhân hiếm muộn của mình trong đó có chị Sáu điều trị thành công, tìm được con yêu chị rất vui và hạnh phúc. Tuy nhiên, do rất nhiều áp lực, chị Sáu không may mắc bệnh không thể tự chăm lo, bao bọc các con mình khiến chị rất thương. Bác sĩ Nhã cũng động viên gia đình, người thân tiếp tục quan tâm, chăm lo cho mẹ con chị Sáu và hy vọng chị sẽ sớm bình phục để biết được hạnh phúc trọn vẹn của việc được làm mẹ.

NEN 8

Cùng với kinh phí hỗ trợ của Bệnh viện, Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã và các cán bộ, bác sĩ của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Phòng Kinh doanh Tiếp thị – Bệnh viện Bưu điện cũng đã gửi tới mẹ con chị Sáu những phần quà thiết thực với mong muốn sẻ chia, giúp đỡ, tháo gỡ một phần khó khăn trong cuộc sống của gia đình chị Du Thị Sáu.

NEN 18

Xúc động trước tình cảm, sự quan tâm, chia sẻ của Bệnh viện Bưu điện và cá nhân bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, đại diện gia đình, thôn xóm nơi chị Du Thị Sáu sinh sống bày tỏ lòng cảm ơn. Bà Lại – mẹ chồng chị Du Thị Sáu nói rằng, nhờ sự giúp đỡ này bà không còn phải quá lo lắng chuyện mua sữa, mua bỉm trong nhiều tháng. Gia đình bà rất biết ơn các bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện, không chỉ giúp đỡ các con bà được làm cha, làm mẹ, mang lại cho bà 2 đứa cháu xinh xắn, đáng yêu, bác sĩ của Bệnh viện còn rất giàu lòng nhân ái. Gia đình bà hết sức cảm động và bất ngờ khi nhận được sự trợ giúp này.

NEN 17

Gia đình chị Du Thị Sáu trân trọng cảm ơn mọi sự quan tâm, giúp đỡ của các tập thể, cá nhân giàu lòng hảo tâm và cả cộng đồng, thôn xóm.

Mọi sự giúp đỡ, ủng hộ gia đình chị Sáu xin được gửi về địa chỉ:

Chị Du Thị Đông (Chị gái của chị Du Thị Sáu) – Đội 4 Xã Ngọc Lũ huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam.

ĐT liên hệ: 01639090974.