Thầy thuốc như mẹ hiền!

28 Tháng Ba , 2018

Nói tới Khoa Sản – Bệnh viện Bưu điện là nói tới một trong những địa chỉ tin cậy được rất nhiều sản phụ lựa chọn khi đến kỳ sinh nở. Điều làm nên thương hiệu của Khoa không chỉ là chất lượng chuyên môn cao, sinh nở an toàn “mẹ tròn con vuông” mà còn là sự tận tâm, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế với người, với nghề. Nhiều sản phụ đã sinh lần 1, lần 2, có người sinh tới lần thứ 3 vẫn chọn nơi đây để đón con yêu chào đời. Không ít người trong số ấy vẫn giữ mãi ấn tượng tốt đẹp về chị Đinh Thị Huế – nữ điều dưỡng của Khoa Sản Bệnh viện Bưu điện.

NEN 3

Đã nhiều năm trôi qua song mỗi khi có dịp chị Nguyễn Thị L ở Hà Nội lại cùng con gái tới thăm khoa Sản, thăm điều dưỡng Đinh Thị Huế. Mỗi lần gặp lại, chị L chỉ biết nói lời cảm ơn cô điều dưỡng trẻ và ngậm ngùi nhớ về lần mình nhập viện sinh con. Khi đó, L là cô sinh viên đang theo học năm thứ 2 của một trường Đại học tại Hà Nội, tin tưởng vào người yêu nên cô đã trao gửi đời con gái. Thế rồi khi biết cô có thai, người cô yêu từ chối quyền làm cha. Thương mình, thương con, mặc dù rất lo lắng và hoảng sợ xong L vẫn quyết định mang thai và làm mẹ đơn thân. Tuy nhiên do thể lực yếu và suy nghĩ nhiều nên khi thai nhi mới được hơn 7 tháng tuổi thì L có dấu hiệu trở dạ và sinh non.

Là người trực tiếp chăm sóc, theo dõi bé gái, điều dưỡng Đinh Thị Huế cảm thấy thật sự khó xử khi người mẹ trẻ vì cho rằng mình ốm đau, bệnh tật, chưa có việc làm, không đủ khả năng nuôi một đứa trẻ đau yếu nên một mực muốn bỏ con. Nhập viện có một thân một mình nên chị L đã nhờ Bệnh viện tìm nhà hảo tâm hoặc cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi để gửi con vào. Biết được điều người mẹ trẻ lo lắng nhất chính là không thể tự nuôi và chăm sóc cho con mình được chu đáo, chi Huế một mặt vừa tích cực theo dõi, chăm sóc em bé đúng cách, mặt khác thường xuyên tiếp xúc, động viên, giải thích và hướng dẫn người mẹ trẻ cách nuôi dưỡng trẻ sơ sinh thiếu tháng.

Sau một tuần nằm viện, 2 mẹ con chị L. đều hồi phục tốt, cô con gái của chị cũng cứng cáp dần, tình mẫu tử thiêng liêng và sự tự tin nhờ được tư vấn, hướng dẫn tận tình đã khiến chị thay đổi quyết định. Ra viện, chị L đã đưa con về nuôi dưỡng, chăm sóc, thi thoảng đưa con tới Bệnh viện khám lại, chị rất vui và hạnh phúc khi con gái khỏe mạnh, xinh xắn. Chị chia sẻ, nếu không có những nhân viên như điều dưỡng Đinh Thị Huế, chắc chắn chị vĩnh viễn sẽ không có được niềm hạnh phúc ngọt ngào như hôm nay.

NEN 4

Gần 10 năm gắn bó với Khoa Sản – Bệnh viện Bưu điện cũng là chừng ấy thời gian điều dưỡng Đinh Thị Huế làm việc tại Phòng chăm sóc trẻ sơ sinh. Cùng với các nữ hộ sinh, điều dưỡng thường là những người đầu tiên được đón tiếp và chăm sóc trẻ khi mới lọt lòng. Thường các em bé khỏe mạnh, ngay khi chào đời sẽ được đưa về ghép với mẹ. Khỏi phải nói niềm vui mừng, hạnh phúc của các sản phụ và gia đình khi được đón con yêu. Thế nên đối với những trẻ sơ sinh có chút vấn đề về sức khỏe, chưa thể đưa về ghép chung với mẹ, được chuyển qua phòng chăm sóc trẻ sơ sinh, bà mẹ và các gia đình không tránh khỏi tâm lý lo lắng, hoang mang. Thường xuyên nhận được các câu hỏi, chất vấn từ gia đình sản phụ về việc vì sao em bé phải đưa vào đây? Liệu em bé có gặp nguy hiểm gì không? Bao giờ thì được về bên mẹ? Có cần chuyển bệnh viện khác để điều trị hay không?…khiến nhân viên y tế không khỏi áp lực. Đó là chưa kể đến các trường hợp người nhà khó tính, không am hiểu về y học và không chấp nhận những lời giải thích của nhân viên y tế. Theo dõi, chăm sóc, đỡ đẻ đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh đã khó, việc chăm sóc những trường hợp bé sinh non tháng, trẻ sơ sinh bị sốt không rõ nguyên nhân rồi nhiễm khuẩn đường ruột, trẻ bị nôn trớ, vàng da…còn khó hơn. Trẻ nhỏ không biết nói, không thể chỉ cho thầy thuốc hay nhân viên y tế mình đau hoặc khó chịu ở đâu. Bởi vậy việc theo dõi, điều trị cho trẻ sơ sinh chủ yếu dựa vào sự chẩn đoán của các bác sĩ và kinh nghiệm, kỹ năng chăm sóc của các điều dưỡng.

NEN 2

Khi còn ở trong tử cung người mẹ, thai nhi sống và phát triển nhờ hệ tuần hoàn nhau thai. Sau đẻ, hệ tuần hoàn nhau thai ngừng hoạt động, các chức năng sống của trẻ sơ sinh hoàn toàn độc lập. Sự thay đổi môi trường sống đột ngột có thể xảy ra các biến cố ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Vì vậy việc nhận định, chăm sóc sơ sinh ngay sau đẻ cần được quan tâm đặc biệt. Ý thức rõ điều này, chị Huế luôn tự giác trau dồi chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp thông qua sách, báo, các lớp tập huấn, hội thảo về việc chăm sóc sản phụ, cách chăm sóc, nuôi con đúng cách, nhất là phương pháp chăm sóc trẻ có vấn đề về sức khỏe sơ sinh. Từ những kiến thức và kinh nghiệm thu được qua học tập và thực tế công tác, chị Huế thường xuyên tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn cho sản phụ và các bà mẹ cùng gia đình hiểu, thực hiện tốt việc chăm sóc trẻ nhỏ đảm bảo cho bé phát triển khỏe mạnh, an toàn. Ngoài ra, chị còn tham gia chuyên đề giáo dục sức khỏe, tư vấn cho các sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ngay từ khi mới sinh tại Bệnh viện. Theo điều dưỡng Đinh Thị Huế, việc làm này rất có ý nghĩa bởi bên cạnh việc cung cấp kiến thức, kỹ năng cho các bà mẹ, tạo sự yên tâm và niềm tin của khách hàng đối với Bệnh viện, bản thân mỗi điều dưỡng cũng tự nâng cao chuyên môn, tay nghề, tích lũy thêm kinh nghiệm để chăm sóc, phục vụ mẹ và bé tốt hơn.

NEN 1

Gần 10 năm gắn bó với Khoa Sản – Bệnh viện Bưu điện, nữ điều dưỡng Đinh Thị Huế luôn tâm đắc với lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”. Theo chị, nếu các nhân viên y tế – nhất là những điều dưỡng viên chăm sóc trẻ sơ sinh không có tấm lòng của một người mẹ hiền thì rất khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.