Thụ tinh trong ống nghiệm IVF: Chuyển phôi ngày 2 hay phôi ngày 5 thì tốt hơn?

14 Tháng Mười , 2019

Đây là câu hỏi rất phổ biến mà các Bác sĩ của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu điện nhận được từ người bệnh đang điều trị và chuẩn bị thực hiện biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung tâm. Những thông tin chia sẻ dưới đây của Thạc sĩ. Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà – Phó trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Bưu điện sẽ giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của người bệnh.

Thạc sĩ. Bác sĩ Vương Vũ Việt Hà – Phó Trưởng TT Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện.

Chưa có phương pháp tối ưu cho việc đánh giá chất lượng phôi.

Rất nhiều cặp vợ chồng đang làm IVF băn khoăn chuyển phôi ngày 5 hay ngày 2 tốt hơn. Để có câu trả lời chính xác thì mọi người cần hiểu bản chất vấn đề: Đến thời điểm hiện tại chưa có một phương pháp nào tối ưu cho việc đánh giá chất lượng phôi.

Phôi ngày 2 là phôi được nuôi 2 ngày kể từ ngày thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, để tiên lượng chất lượng phôi rất khó. Có những phôi hình thái đẹp (loại I) chuyển không có thai và ngược lại phôi hình thái xấu ( loại III) chuyển lại có thể có thai. TỶ LỆ CÓ THAI CHUYỂN PHÔI NGÀY 2: TỪ 40 ĐẾN 50%

Phôi ngày 5 là phôi được nuôi 5 ngày kể từ ngày thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, sau nuôi 5 ngày chỉ những phôi bản chất có chất lượng tương đối tốt trở lên mới phát triển đến ngày 5 còn những phôi yếu, chất lượng không tốt sẽ dừng lại không phát triển, do chỉ chuyển phôi tốt nên TỶ LỆ CÓ THAI CHUYỂN PHÔI NGÀY 5: TỪ 60 ĐẾN 80%.

Phôi ngày 2 có tốt hơn phôi ngày 5?

Một quan niệm mà nhiều bệnh nhân nhầm lẫn: nuôi phôi ngày 5 để phôi tốt hơn… thì sự thật là phôi KHÔNG TỐT HƠN chút nào thậm chí nếu điều kiện nuôi phôi không tốt thì chất lượng phôi có thể giảm đi, điều kiện nuôi phôi ngày 5 đang ngày càng đươc cải thiện để có thể bằng hoặc gần bằng tử cung của người mẹ ( tử cung của người mẹ vẫn là nơi tốt nhất cho phôi)

Những chỉ định nuôi phôi ngày 5 hiện tại:

Chỉ chuyển 1 phôi với 1 số trường hợp: Tử cung bất thường chỉ mang được 1 thai trong 1 lần mang thai ( tử cung đôi, tử cung 1 sừng…), bệnh nhân nguyện vọng chỉ mang 1 thai hoặc tiền sử đẻ non.

Tiền sử thai ngoài vì với phôi ngày 5 thì số thời gian phôi di động tự do trong tử cung sẽ giảm đi và nguy cơ thai ngoài sẽ giảm xuống.

Bệnh nhân đã chuyển nhiều lần: với mỗi một lần chuyển phôi là cả 1 quãng thời gian chuẩn bị niêm mạc, đi lại tái khám… những bệnh nhân chuyển 2, 3 lần trở lên thực sự có tâm lí mệt mỏi, nên với họ chuyển 1 phôi chất lượng tốt (được kiểm chứng bằng nuôi ngày 5) sẽ tốt hơn phôi ngày 2 (khó đánh giá chất lượng), với họ thà 1 chu kì không có phôi chuyển vẫn hơn là duy trì thuốc nội tiết, tâm lí lo lắng kéo dài tới tận sau chuyển 14 ngày.

Tóm lại: Chuyển phôi ngày 2 hay ngày 5 vẫn tùy từng trường hợp, vẫn cần có sự tư vấn của bác sĩ. Với từng người bệnh cụ thể, bác sĩ và chuyên gia của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Bưu điện sẽ giúp các bạn hiểu rõ để quyết định lựa chọn nên nuôi phôi lên ngày 2 hay ngày 5 thì sẽ hiệu quả hơn.

Mong các cặp vợ chồng sẽ sớm trở thành các ông bố, bà mẹ!

Một số hình ảnh các em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện Bưu điện.