Thực hiện nghiêm túc ở mức cao nhất các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

28 Tháng Tư , 2021

“Tiếp tục thực hiện nghiêm túc ở mức cao nhất các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường nhân lực, chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư y tế, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn và phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5”. Đây là yêu cầu được TTƯT.ThS.BSCKII Trần Hùng Mạnh – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Bệnh viện – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện đặc biệt nhấn mạnh tại cuộc họp định kỳ hàng tuần của Ban chỉ đạo.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 vô cùng phức tạp với số lượng người tử vong vì dịch bệnh gia tăng hết sức thương tâm tại Ấn Độ, sự bùng phát dịch bệnh tại các quốc gia Đông Nam Á cận kề Việt Nam, Chính Phủ, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo lưu ý, nhắc nhở toàn dân nâng cao ý thức tự giác, chủ động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn còn lơ là, chủ quan, chưa chấp hành, tuân thủ nghiêm quy định. Đây cũng là mối lo và hiểm họa khi kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 sắp diễn ra, nhiều khu vui chơi, du lịch tụ tập đông người được dự báo có thể quá tải.

Với tinh thần chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở mức cao nhất, kể từ khi xuất hiện dịch bệnh đến nay, Bệnh viện Bưu điện chưa bao giờ lơi lỏng công tác kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh. Để việc thực hiện phân luồng, sàng lọc dịch tễ, kiểm tra y tế diễn ra nhanh, gọn tạo điều kiện cho người dân tới khám và điều trị đảm bảo an toàn, Bệnh viện Bưu điện đề nghị người bệnh, người nhà người bệnh và Quý khách đến làm việc tại Bệnh viện chủ động tải phần mềm Vietnam Health Declaration về điện thoại và thực hiện khai báo y tế điện tử từ nhà, khi đến Bệnh viện, người dân chỉ cần quét mã QR-code, đo thân nhiệt, sàng lọc dịch tễ giúp giảm bớt thời gian xếp hàng chờ đợi đồng thời hạn chế tập trung đông người.

Cùng với thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K”(khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung, khai báo y tế, khoảng cách), đặc biệt là việc đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn tay nhanh đối với tất cả người ra vào và có mặt tại Bệnh viện, Bệnh viện Bưu điện tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc toàn diện tại tất cả các khoa lâm sàng. Người bệnh nội trú không cần phải có người nhà chăm sóc, trường hợp có yêu cầu, Bệnh viện chỉ tạo điều kiện để tối đa một người nhà ở lại hỗ trợ chăm sóc. Người bệnh và người hỗ trợ chăm sóc đều phải tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng chống dịch của Bệnh viện.

Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện cũng lưu ý cán bộ, công nhân viên, nhất là cán bộ chủ chốt các trung tâm, khoa, phòng và Đội cơ động nắm vững quy trình kịch bản ứng phó cũng như cách thức xử trí, đáp ứng kịp thời yêu cầu khi có tình huống xảy ra.

Lãnh đạo Bệnh viện cũng giao Khoa Hồi sức cấp cứu và Đội cơ động thường trực chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc cấp cứu, sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm chủng của địa phương trong thời gian địa phương tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo quy định hoặc khi có sự điều động của ngành Y tế. Đồng thời yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên của Bệnh viện phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, hạn chế đến các nơi tập trung đông người trong kỳ nghỉ lễ sắp tới. Thực hiện khai báo y tế hàng ngày, sau kỳ nghỉ lễ trường hợp ốm đau phải đi khám bệnh để được hướng dẫn điều trị, nếu không đi khám thì tạm thời chưa trở lại làm việc tại Bệnh viện .