Thực hiện thông điệp “5K” để có thể chung sống an toàn với đại dịch Covid-19

8 Tháng Chín , 2020

Cho đến thời điểm này, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 và triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh. Tính đến sáng 7/9/2020 là ngày thứ 5 nước ta không phát hiện bệnh nhân COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu khi đã lây lan tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 27 triệu trường hợp mắc bệnh, trong đó có hơn 800.000 người tử vong. Trước thực tế nguy cơ dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn và có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu chủ quan, lơ là. Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”,  Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. Đồng thời kêu gọi mỗi người dân cùng nhau thực hiện chung sống an toàn với đại dịch COVID-19.

Nghiêm túc kiểm điểm công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cả 2 cơ sở trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần vừa qua, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bệnh viện Bưu điện – TTƯT.ThS.BSCKII Trần Hùng Mạnh – Giám đốc Bệnh viện cho rằng, mọi công việc liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh đã được các TT, Khoa, Phòng, đơn vị trực thuộc Bệnh viện thực hiện có hiệu quả, nền nếp. Một số hạn chế đã được khắc phục, xử lý kịp thời, người bệnh và người nhà đã nâng cao ý thức trách nhiệm và tự giác hơn trong việc chấp hành và tuân thủ đúng các quy định của Bộ Y tế và Bệnh viện. Tiếp tục đặt công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ hàng đầu, Bệnh viện Bưu điện đề nghị mọi người dân đến khám, điều trị, mỗi cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện thực hiện đúng và đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu, các mặt hoạt động phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân đảm bảo an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập và lây lan tại Bệnh viện, Thường trực BCĐ cũng yêu cầu cán bộ, công nhân viên toàn Bệnh viện thực hiện nghiêm túc các quy trình, quy định phòng chống dịch bệnh ở mức cao nhất. Đảm bảo tuyệt đối công tác phân luồng, sàng lọc và kiểm tra y tế áp dụng cho tất cả mọi người khi đến Bệnh viện, nhất là trong các tua trực các ngày thứ 7, chủ nhật. BCĐ cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho đơn vị làm đầu mối phối hợp với các bộ phận có liên quan, chịu trách nhiệm trước BCĐ trong việc thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, nhắc nhở các đơn vị chú ý chấp hành, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định của Bộ Y tế cũng như quy định của Bệnh viện về kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… góp phần phòng chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới,” Bệnh viện Bưu điện mong muốn mọi người dân chú ý thực hiện có hiệu quả thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang-Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế:

Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Không tụ tập đông người.

Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.