Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho bệnh nhân điều trị tại khoa Thận – Lọc máu

23 Tháng Tám , 2021
Sáng ngày 22/8, gần 100 bệnh nhân đang điều trị lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận – Lọc máu Bệnh viện Bưu điện đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Đây đều là các bệnh nhân có nhiều bệnh nền, phải sử dụng các loại thuốc hỗ trợ, sức khỏe hạn chế nên công tác đảm bảo an toàn khi tiêm chủng được Bệnh viện đặt lên hàng đầu. Bên cạnh việc khám sàng lọc, đo thân nhiệt, huyết áp được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, người bệnh được bác sĩ khám tư vấn, hướng dẫn cụ thể về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cũng như việc theo dõi, cách xử trí nếu có phản ứng phụ xảy ra sau khi tiêm phòng vắc xin COVID-19.
Có mặt tại điểm tiêm được bố trí ngay tại cơ sở nơi mình đang theo dõi, điều trị lọc máu chu kỳ, chị Nguyễn Tùng Ph. (sinh năm 1970) trú tại Hoài Đức, Hà Nội người đã có thâm niên gắn bó với Khoa Thận – Lọc máu tới 14 năm vui mừng cho biết: chị rất bất ngờ khi nhận được thông tin sẽ được Bệnh viện tiêm vắc xin phòng COVID-19. Bị suy thận, gắn bó suốt đời với việc lọc máu, chạy thận nhân tạo, những năm gần đây sức khỏe chị bị ảnh hưởng rất nhiều do biến chứng của bệnh suy thận. Hiện mắt chị không nhìn được, việc di chuyển, đi lại mỗi lần đến bệnh viện đều phải nhờ chồng hỗ trợ. Rất lo lắng trước dịch bệnh nguy hiểm nhưng nếu không có sự quan tâm, tạo điều kiện của bệnh viện Bưu điện với những người bệnh khó như chị thì chị Ph. không biết đến bao giờ mình mới có cơ hội được tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Cũng như chị Ph, bà Dương Thị H. (66 tuổi, Nam Định) đã điều trị tại khoa Thận – Lọc máu Bệnh viện Bưu điện gần 10 năm gửi tới Ban Lãnh đạo Bệnh viện và Khoa Thận – Lọc máu lời cảm ơn trân trọng. Bà H bày tỏ, một mình thuê trọ tại Hà Nội, bà rất xúc động biết ơn các bác sĩ của Bệnh viện Bưu điện, những người đã luôn tận tâm điều trị, chăm sóc cho người bệnh, coi người bệnh như người nhà, dành tất cả những gì tốt nhất cho người bệnh. Được Bệnh viện quan tâm, tạo điều kiện tiêm phòng vắc xin phòng COVID-19, bà H và những người bệnh khác đang điều trị tại khoa cảm thấy rất phấn khởi, yên tâm.
Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, người bệnh được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện 60 phút thay vì 30 phút như người bình thường. Bệnh viện cũng chuẩn bị khu vực nghỉ ngơi sau tiêm và các trang thiết bị cấp cứu cần thiết sẵn sàng ứng phó kịp thời, hỗ trợ người bệnh nếu có tình huống xảy ra. Do có sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, công tác tiêm chủng cho người bệnh điều trị lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận – Lọc máu diễn ra an toàn, hiệu quả. Việc được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 góp phần tạo miễn dịch cộng đồng cũng như bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho những người đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bưu điện.
*Một số hình ảnh buổi tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Khoa Thận – Lọc máu Bệnh viện Bưu điện: