Tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

22 Tháng Chín , 2020

Đã 20 ngày liên tiếp Việt Nam không phát hiện ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, tuy nhiên trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, cũng như tất cả các cơ sở y tế khác trong cả nước, Bệnh viện Bưu điện tiếp tục đặt nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở mức cao nhất. Duy trì chặt chẽ công tác kiểm soát, sàng lọc dịch tễ, chưa nới lỏng bất cứ quy định nào liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

Cho ý kiến về một số đề xuất của bệnh nhân và người nhà về việc nới lỏng các quy định người nhà tới thăm và cố định một người hỗ trợ chăm sóc người bệnh nội trú tại các Khoa điều trị, thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bệnh viện mong muốn người bệnh và nhân dân tiếp tục đồng thuận, ủng hộ và chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh của Bệnh viện và Bộ Y tế. Chính nhờ các giải phát tích cực, kịp thời và thiết thực như phân luồng, kiểm soát thân nhiệt, sàng lọc dịch tễ, sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn tay nhanh, hạn chế người nhà hỗ trợ chăm sóc người bệnh, dừng hẳn việc thăm hỏi người bệnh tại các cơ sở y tế nên tình hình dịch bệnh ở nước ta đã phần nào được kiểm soát và khống chế. 19 ngày không phát hiện ca nhiễm bệnh mới tại cộng đồng là thông tin vui nhưng chúng ta không thể lơ là, chủ quan bởi diễn biến và tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, số người nhiễm và tử vong do dịch bệnh này chưa có dấu hiệu dừng lại. Để đảm bảo người bệnh được điều trị, chăm sóc và phục vụ tốt nhất, Bệnh viện Bưu điện đã bố trí đủ nguồn nhân lực cần thiết. Đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, do đó người bệnh và người nhà có thể yên tâm khi tới khám và điều trị tại Bệnh viện. Trong trường hợp thật cần thiết, mỗi bệnh nhân chỉ được cố định một người nhà ở lại hỗ trợ chăm sóc. Nếu muốn thay đổi người chăm cần liên hệ với nhân viên y tế của Khoa điều trị để đổi thẻ ra vào. Người nhà tuyệt đối không được mặc trang phục Bệnh viện cấp ra bên ngoài khuôn viên của Bệnh viện. Riêng việc thăm hỏi người bệnh là quy định bắt buộc phải dừng hoàn toàn nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh và cả người nhà.

Thường trực BCĐ cũng yêu cầu bộ phận giám sát tiếp tục kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và các đối tượng liên quan, đặc biệt tại khu vực khám sàng lọc, khu cách ly, khu điều trị. Cùng với duy trì và thực hiện nghiêm túc công tác phân luồng, sàng lọc và kiểm tra y tế tại khu vực cổng ra vào, khu tiếp đón người bệnh, BCĐ cũng lưu ý các Khoa, Phòng có liên quan làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao hơn nữa ý thức và nhận thức của cán bộ, nhân viên, người lao động thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn chuyên đề về phòng chống COVID-19.