Tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, giám sát dịch tễ chặt chẽ, luôn bám sát các chỉ đạo của cấp trên để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả

26 Tháng Ba , 2020

Trong suốt 8 tuần kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam đến nay, việc giám sát dịch tễ, ghi nhận thông tin, phân luồng bệnh nhân được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ tại cả hai cơ sở của Bệnh viện Bưu điện trên địa bàn Hà Nội đã góp phần hỗ trợ hiệu quả cho công tác phòng chống dịch bệnh này tại Bệnh viện. Dịch bệnh nguy hiểm tiếp tục diễn biến phức tạp, mặc dù chưa phát hiện trường hợp bệnh nhân nào nhiễm bệnh song công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động các phương án ứng phó luôn được Bệnh viện Bưu điện chuẩn bị sẵn sàng.

Vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, vừa nỗ lực cùng toàn ngành phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và cộng đồng, đây là yêu cầu bắt buộc đối với mọi cán bộ, nhân viên thuộc Bệnh viện Bưu điện. Những ngày này, việc đo nhiệt độ, kiểm soát thân nhiệt đối với tất cả mọi người ra vào Bệnh viện, kể cả CBNV Bệnh viện đã trở thành thường quy. Rửa tay bằng nước sát khuẩn, vệ sinh bề mặt, lau chùi, dọn vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn tại các khu vực có nguy cơ cao…được tăng cường và trở thành ý thức tự giác của hầu hết tất cả mọi người.

Tuy nhiên, khi tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp với số ca bệnh tăng lên, ở nhiều thành phần, đối tượng, lứa tuổi khác nhau thì nguy cơ lây nhiễm chéo trong Bệnh viện chính là điều đáng lo ngại. Trong đó, nổi lên hai vấn đề phức tạp đối với chính nhân viên y tế đó là: khám chữa bệnh cho người bị bệnh mà không biết người bệnh đó có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 hay không và nhân viên y tế có tiếp xúc với người nhiễm bệnh tại nơi khác và phải cách ly theo quy định. Dù là trường hợp nào thì nhân viên y tế tại các Bệnh viện cũng luôn đối mặt với các nguy cơ và rủi ro nhiễm bệnh khá cao. Nếu nhân viên y tế nhiễm bệnh sẽ dẫn đến sự thiếu hụt về nguồn nhân lực. Trong tuần, việc khám cho các bệnh nhân tại các phòng khám cách ly được thực hiện đúng quy trình nghiêm ngặt đã được Giám đốc phê duyệt. Cho đến thời điểm hiện tại, mọi hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện Bưu điện vẫn được diễn ra bình thường và an toàn.

Trước thực tế rất dễ xảy ra này, bên cạnh việc tăng cường tập huấn, phổ biến những kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng chống dịch bệnh, tự bảo vệ bản thân, đảm bảo an toàn cho cộng đồng tới toàn thể cán bộ, nhân viên thuộc Bệnh viện, các lực lượng chức năng như: Đội cơ động phản ứng nhanh, Tiểu ban điều trị với thành phần là các bác sĩ chuyên khoa Nội, Ngoại, Hồi sức cấp cứu… của Bệnh viện đã có sự phối hợp chặt chẽ, đưa ra các tình huống cụ thể, bàn phương án xử lý. Cùng với khu vực phòng khám, xét nghiệm, điều trị cách ly dành cho các bệnh nhân sau khi sàng lọc, phân loại dịch tễ cho thấy có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện cũng yêu cầu 1 số chuyên khoa mũi nhọn chuẩn bị và triển khai kế hoạch cụ thể về con người, phương tiện, trang thiết bị, các phòng khám, phòng mổ, phòng điều trị cách ly, sẵn sàng khám, điều trị, cấp cứu kịp thời người bệnh nghi nhiễm Covid-19.

Tại cuộc họp tuần thứ tám, sau khi rà soát mọi công tác chuẩn bị trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở cả hai cơ sở, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bệnh viện đặc biệt lưu ý: mặc dù Bệnh viện đã triển khai nhiều cửa kiểm soát, sàng lọc dịch tễ nhưng dịch bệnh hiện đang diễn biến phức tạp nên toàn viện cần phải sẵn sàng ứng phó ở mức cao nhất trong trường hợp xuất hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Khoa Dược, Phòng Vật tư thiết bị y tế, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phải chuẩn bị đủ nguồn nhân lực, thuốc thiết yếu và các trang thiết bị cần thiết, thực hiện đầy đủ, đúng quy trình công tác khử khuẩn tại các khu vực cách ly, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và những người xung quanh. Để ghi nhận đầy đủ thông tin, rút ngắn thời gian xác minh, tìm người có tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhiễm Covid-19, Ban chỉ đạo cũng nhất trí bổ sung thêm thông tin các nhân viên y tế đón tiếp, hướng dẫn, khám và điều trị cho các bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh khi đến thăm khám tại Bệnh viện vào phiếu khám bệnh.