U tử cung “khổng lồ”

18 Tháng Năm , 2021
Sự chủ quan, thói quen không cần đến cơ sở y tế trừ khi bị ốm nặng hoặc đau không chịu nổi khiến cho sức khỏe của không ít người bị ảnh hưởng nặng nề thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng bởi nhập viện quá muộn. Trường hợp của bệnh nhân Vũ Thị H. (43 tuổi) ở Hoàng Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội với khối u tử cung “khổng lồ” là một trong các ca bệnh hiếm gặp mà các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Bưu điện vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công.
Khối u xuất phát từ đáy tử cung, chiếm hầu hết khoang bụng. Trọng lượng của khối u khoảng 3 kg. ThS.BSCKII Phạm Trường Giang – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, khối u này cũng là nguyên nhân gây chèn ép niệu quản, bàng quang và giãn thận trái (độ 3). Nếu để lâu sẽ dẫn đến hỏng thận và ảnh hưởng nhiều đến các tạng khác gây nguy hiểm đến tính mạng. Ngay sau khi cắt bỏ khối u, các bác sĩ đã đặt sonde niệu quản giúp việc lưu thông nước tiểu dễ dàng hơn, hạn chế ảnh hưởng tới thận cũng như giúp thận nhanh phục hồi vì điểm chèn ép từ khối u trong thời gian dài đã gây xơ hẹp niệu quản, ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận.
Tỉnh lại sau ca mổ, bệnh nhân Vũ Thị H. rất bất ngờ khi được bác sĩ thông tin và cho xem hình ảnh thực tế khối u vừa lấy ra trong bụng chị. Chị H. kể, chị nhập viện chỉ định kiểm tra sức khỏe xem mình có bị làm sao không vì thấy bụng ngày càng to. Từ khoảng 2 năm nay chị thấy mình gày sút cân, đôi khi hoa mắt chóng mặt nhưng chị nghĩ đơn giản có thể là triệu chứng thiếu máu, chỉ cần ăn uống, bồi bổ là được nên không đi khám. Khi bụng to hơn, chị cũng lo nhưng dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, chị lại không bị đau đớn gì nên cứ lần lữa không tới Bệnh viện thăm khám. Tới khi thấy bụng to bất thường, đến khám tại Bệnh viện Bưu điện thì kết quả siêu âm, chụp cắt lớp cho thấy chị có một khối u kích thước rất lớn trong ổ bụng. Tuy nhiên, chị không thể ngờ khối u lại “khổng lồ” và có thể ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác trong cơ thể chị đến thế.
ThS. BSCKII Phạm Trường Giang – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp cùng đồng nghiệp thăm khám
cho bệnh nhân sau phẫu thuật.
“Người dân nên đi thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu việc này trở thành thói quen và ý thức thì sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mỗi người bởi nếu chủ động thăm khám, bạn sẽ có thể phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng không đáng có, giảm bớt đau đớn, rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm chi phí. Như trường hợp của bệnh nhân H. nói trên, nếu chị ấy chủ động đi khám từ 2 năm trước, biện pháp điều trị có thể chỉ cần phẫu thuật nội soi, không phải thực hiện phẫu thuật mổ mở, các cơ quan nội tạng khác cũng sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề do khối u lớn chèn ép như hiện nay” BS Phạm Trường Giang nhấn mạnh.