Vẫn còn tình trạng bệnh nhân và người nhà chưa tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19

1 Tháng Chín , 2020

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến rất phức tạp trên thế giới và nguy cơ xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng còn hiện hữu trong nước , thời gian qua, cùng với các cơ sở y tế khác, Bệnh viện Bưu điện luôn đặt công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu. Công tác phòng chống dịch bệnh COVID- 19 đã trở thành ý thức tự giác của cán bộ, công nhân viên và đa số người dân đến khám, điều trị và chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện. Tuy nhiên, vẫn còn một số người lơ là, chủ quan, chưa tuân thủ triệt để quy định của Bộ Y tế và Bệnh viện về thực hiện các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”.

Qua kiểm tra thực tế tại 2 cơ sở đóng trên địa bàn TP Hà Nội, thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bệnh viện nhận thấy vẫn còn tình trạng bệnh nhân điều trị nội trú tại một số khoa không đeo khẩu trang trong phòng bệnh; người nhà hỗ trợ chăm sóc người bệnh còn mặc áo đồng phục của Bệnh viện ra bên ngoài khuôn viên Bệnh viện. Với phương châm không lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch, tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch, BCĐ đề nghị các TT, Khoa, Phòng tích cực tuyên truyền, nhắc nhở người bệnh và người nhà chấp hành nghiêm hướng dẫn phòng chống dịch của Bộ Y tế, của Ban Chỉ đạo. Cụ thể, phải đeo khẩu trang tại Bệnh viện, hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, chỉ đến Bệnh viện trong trường hợp thật cần thiết. Thực hiện việc rửa tay, sát khuẩn tay thường xuyên. Người nhà đến hỗ trợ chăm sóc người bệnh sau khi đã được Bệnh viện cấp thẻ tuyệt đối không mặc trang phục được Bệnh viện cấp phát ra ngoài khuôn viên Bệnh viện. Nếu có việc cần ra ngoài, khi trở lại sẽ phải thực hiện khai báo y tế, kiểm soát thân nhiệt… theo quy định của Bệnh viện.

Tại cuộc họp định kỳ hàng tuần diễn ra sáng ngày 31/8/2020, Thường trực Ban chỉ đạo tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và các phương án, kịch bản ứng phó khi có tình huống dịch bệnh xảy ra. Giám đốc Bệnh viện Trần Hùng Mạnh – Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Bệnh viện yêu cầu các đơn vị trực thuộc, nhất là những bộ phận và nhân sự liên quan trực tiếp đến các khâu tiếp đón, khám, điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh có các yếu tố nguy cơ tại khu vực phòng khám cách ly và các chuyên khoa phải tuân thủ đầy đủ các quy định về phương tiện, trang bị bảo hộ trong khi làm việc. Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp với Phòng Quản lý chất lượng và Công tác xã hội thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị, bộ phận thực hiện nghiêm túc, đầy đủ công tác vệ sinh, khử khuẩn bề mặt đảm bảo vệ sinh, an toàn, hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập hoặc phát tán trong môi trường Bệnh viện.