Về nơi địa đầu Tổ quốc

6 Tháng Mười Một , 2018

Gần 100 cán bộ, thày thuốc, nhân viên là con thương binh, Liệt sĩ và các cán bộ, đảng viên đại diện cho Bệnh viện Bưu điện vừa có chuyến hành trình ý nghĩa đến với Hà Giang – Nơi địa đầu Tổ quốc.

Đoàn đã tới dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, thăm Cột cờ Lũng Cú – điểm cực bắc của đất nước cùng nhiều địa danh nổi tiếng của mảnh đất hùng vĩ, giàu truyền thống cách mạng.

chon 1

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên – nơi an nghỉ của hàng ngàn liệt sĩ, trong đó có nhiều phần mộ liệt sĩ chưa biết tên, TTƯT.TS.BS Đỗ Văn Tráng – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Bệnh viện thay mặt các cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bưu điện bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các anh hùng liệt sĩ, những người đã anh dũng xả thân hy sinh trong 10 năm chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc.

anh1_nghiatranglietsivixuyen

chon 23

chon 3

52a38ad1765d9603cf4c

Trước anh linh các anh hùng Liệt sĩ, Đoàn cán bộ của Bệnh viện Bưu điện nguyện hứa sẽ tiếp tục học tập, công tác tốt, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, góp phần gìn giữ và xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

chon 24

chon 25

Đến thăm Cột cờ Lũng Cú trên đỉnh núi Kim Long (còn gọi là núi Rồng thuộc địa phận xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), các thành viên trong Đoàn càng thêm tự hào về mảnh đất địa đầu nơi cực Bắc của Tổ quốc.

chon 6

Theo các sử liệu ghi lại, Cột cờ Lũng Cú – địa điểm ông cha ta xác lập dấu mốc chủ quyền được xây dựng từ xa xưa khi Lý Thường Kiệt sau khi tập kích đánh thắng quân Tống ở Ung Châu, Trung Quốc, trên đường rút quân về đã cắm một lá cờ tại nơi này để đánh dấu chủ quyền lãnh thổ. Đến thế kỷ XIIX, Hoàng đế Quang Trung cũng đã cắm cờ chủ quyền tại đây.

chon 7

Vượt qua 389 bậc thang đến chân cột cờ rồi thêm 140 bậc thang xoắn ốc ngay trong lòng cột để lên đỉnh, được chạm tay vào lá cờ đỏ sao vàng với diện tích 54 m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em tung bay nơi địa đầu tổ quốc, mỗi thành viên trong Đoàn đều có những cảm xúc riêng, rất thiêng liêng khó tả.

44263665_1779159338860772_9069288109425819648_n

chon 8

chon 9

Đến với Hà Giang, Đoàn cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bưu điện không chỉ được thăm quan những địa danh lịch sử gắn liền với quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của vùng đất này, mà còn được trải nghiệm, chiêm ngưỡng nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ nơi cao nguyên đá với Công viên Địa chất toàn cầu, với những vách đá dựng đứng ở bên đường, những khúc cua tay áo quanh co. Ngắm Núi đôi Quản Bạ hay dòng sông Nho Quế quanh co, uốn lượn dưới chân đỉnh đèo Mã Pí Lèng.

chon 13

Tới tham quan dinh thự vua Mèo ở xã Sà Phìn – một điểm di tích được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia, mọi người không chỉ bị thu hút bởi hàng cây Sa mộc cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm bao quanh dinh thự xây trên một quả đồi, câu chuyện lịch sử hấp dẫn về vua Mèo cùng những vật dụng, kiến trúc hầu như được gìn giữ, bảo tồn một cách nguyên vẹn sau bao thăng trầm lịch sử đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách từng một lần đến với Hà Giang.

IMG_7518

IMG_7603

Trên suốt con đường quanh co bám dọc theo triền núi chênh vênh mang tên “Đường hạnh phúc”, được nghe những câu chuyện cảm động về quá trình đẽo đá làm đường cùng hành trình gian khó mà hàng chục ngàn nhân công của các tỉnh biên giới phía Bắc phải ngày đêm miệt mài đục đá, cảm tử treo mình trên vách đá cheo leo càng thêm thấm thía sức mạnh của con người, cảm thông và chia sẻ hơn với những vất vả, khó khăn của đồng bào các dân tộc nơi vùng cao nơi biên giới.

chon 17

chon 16

chon 19

chon 18

Suốt hành trình đến với Hà Giang, xen giữa thiên nhiên hùng vĩ với núi non, đèo dốc điệp trùng, màu xanh của cây cỏ, hoa lá, màu vàng của những thửa ruộng bậc thang cuối vụ thu hoạch, đặc biệt là sắc màu phớt hồng của hoa Tam giác mạch bung nở khoe sắc trên các triền núi càng tô điểm thêm những mảng màu tuyệt đẹp cho bức tranh sơn cước hữu tình của mảnh đất, con người nơi đây.

chon 11

chon 12

chon 15

chon 14

chon 20

Tạm biệt Hà Giang, mỗi thành viên trong Đoàn càng thêm hiểu, thêm yêu quý và tự hào về quê hương, đất nước. Hẹn một ngày gần nhất có dịp trở lại với mảnh đất, con người nơi địa đầu cực bắc Tổ quốc.