Vì sao nên nuôi phôi lên ngày 5 và chuyển một phôi tốt ngày 5?

22 Tháng Ba , 2022

Sự thành công của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của phôi. Sự hình thành của phôi trong cơ thể mẹ là một quá trình phức tạp kéo dài từ 14-16 ngày từ khi tinh trùng gặp trứng, tạo phôi và làm tổ ở buồng tử cung.

Trong thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON), trứng và tinh trùng được lấy ra từ cơ thể bố mẹ, được thụ tinh và nuôi cấy ở ngoài cơ thể mẹ từ 2 đến 5 ngày, đến tối đa là 7 ngày. Sau đó phôi được chuyển vào buồng tử cung để phát triển tiếp thành thai.

Quá trình phát triển của phôi cần trải qua đầy đủ các giai đoạn từ trứng được thụ tinh đến giai đoạn phôi phân cắt, phôi dâu, và phôi nang. Các trạng thái phát triển này tương ứng với giai đoạn phôi ngày 2-3, ngày 4 và ngày 5-6. Tuy nhiên, không phải tất cả các phôi đều có thể phát triển, kể cả ở TTTON hay thụ tinh tự nhiên, nó có thể dừng lại ở một giai đoạn nào đó và không thể đạt đến trạng thái kế tiếp. Điều đó đồng nghĩa với việc phôi không thể phát triển thành thai.

Theo nghiên cứu của ThS. BS Vương Vũ Việt Hà – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện, tỉ lệ làm tổ ở phôi ngày 5 cao hơn hẳn so với phôi ngày 3 (70% so với 43%). Bên cạnh đó việc chuyển 1 phôi tốt ngày 5 có tác dụng giảm đa thai rõ rệt so với việc chuyển 2 phôi tốt ngày 3 (2% so với 39%). Đa thai gây ra nhiều rủi ro về y tế đối với cả người mẹ và trẻ sinh ra, bên cạnh đó, nó còn có thể gây ra những tác hại về tâm lý, kinh tế và xã hội. Đối với người mẹ, đa thai và đa sinh có thể gây ra rủi ro y tế như chuyển dạ sớm, sinh non, tăng huyết áp do mang thai, nhiễm độc máu, tiểu đường thai kỳ và xuất huyết âm đạo-tử cung. Đối với trẻ, đa thai có thể gây ra những nguy cơ như trẻ sinh non, nhẹ cân, và nhiều biến chứng y khoa khác.

Bên cạnh việc giảm đa thai, nuôi phôi lên ngày 5 còn có thể giúp bệnh nhân biết kết quả điều trị sớm hơn và giảm chi phí. Cụ thể, đối với các trường hợp có phôi xấu chất lượng phôi không đủ tốt, phôi không lên được trạng thái phôi cần thiết ở ngày 5 thì việc chỉ định dừng không chuyển phôi sẽ giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí chuyển phôi, theo dõi, thử thai, và thời gian chờ kết quả.

Một hệ thống nuôi phôi hiện đại tạo môi trường sinh lý thích hợp và tối ưu cho sự phát triển của phôi. Hệ thống đó tạo ra được những phôi ngày 5 khỏe mạnh nhất góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, thể hiện ở tỉ lệ phôi làm tổ cao hơn, giảm đa thai, do đó có thể rút ngắn thời gian điều trị và giảm chi phí. Hệ thống tủ cấy hiện đại tại TT Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện hoàn toàn đủ điều kiện để cho tất cả các phôi phát triển đến ngày 5 trong điều kiện tối ưu.

Các thao tác với phôi và trứng tại IVF Bưu điện được thực hiện trong điều kiện tối ưu đảm bảo cho tất cả các phôi phát triển tốt nhất.
—————————————-
Quý bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn vui lòng liên hệ và đặt lịch hỗ trợ lấy phiếu khám qua Tổng đài Chăm sóc khách hàng Bệnh viện Bưu điện: 18006090