Xử lý kỷ luật mức cao nhất các tập thể, cá nhân không chấp hành quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19

11 Tháng Năm , 2021

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, nhiều tỉnh đã có dịch, một số bệnh viện cả tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo trong người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế dẫn đến nhiều Bệnh viện bị phong tỏa, cách ly… Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các Bệnh viện, Giám đốc Bệnh viện yêu cầu các trung tâm, khoa, phòng và toàn thể CBCNV thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh nguy hiểm. Lãnh đạo Bệnh viện sẽ xem xét, xử lý kỷ luật ở mức cao nhất nếu đơn vị và cá nhân không chấp hành các quy định trong phòng chống dịch bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện yêu cầu CBCNV Bệnh viện nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19: thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm. Trường hợp ốm đau phải đi khám bệnh để được hướng dẫn theo dõi, điều trị; nếu không đi khám để có tư vấn của bác sĩ thì không được đến Bệnh viện làm việc.

Đối với người bệnh, người nhà người bệnh và Quý khách đến làm việc tại Bệnh viện, đề nghị tuyệt đối tuân thủ các quy định về khai báo y tế điện tử, sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ cổng của Bệnh viện. Người bệnh có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp và không có yếu tố dịch tễ về COVID-19, chụp X quang không có tổn thương phổi phải làm xét nghiệm Real-time PCR Sars-CoV-2. Trường hợp chưa có chỉ định nhập viện ngay, người bệnh ngồi chờ tại khu phòng chờ của Phòng khám cách ly; khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ khám sẽ quyết định cho người bệnh nhập viện tại cơ sở Phố Huế hoặc cấp đơn thuốc điều trị ngoại trú. Người bệnh có triệu chứng sốt hoặc viêm đường hô hấp và có yếu tố dịch tễ về COVID-19 hoặc bất kỳ người bệnh nào chụp X quang có tổn thương phổi đều phải làm xét nghiệm nghiệm Real-time PCR Sars-CoV-2; đồng thời người bệnh sẽ được chuyển ngay sang cơ sở Phố Huế điều trị theo các quy trình đã ban hành.

Trong thời gian hiện nay, Bệnh viện Bưu điện cũng hạn chế nhận người bệnh trái tuyến vào khám, chữa bệnh (trừ các trường hợp cấp cứu). Các trường hợp người bệnh không đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu của mình để được khám, chữa bệnh. Với người bệnh mắc bệnh mạn tính (đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch) đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Bưu điện đã điều trị ổn định, bác sĩ tiếp tục thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng.

Dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú, Bệnh viện Bưu điện tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc toàn diện tại tất cả các khoa lâm sàng đảm bảo người bệnh được chăm sóc, điều trị hiệu quả, an toàn. Trường hợp người bệnh nặng nếu có yêu cầu chỉ để lại tối đa một người nhà ở lại hỗ trợ chăm sóc; không cho phép đổi người hỗ trợ chăm sóc người bệnh trong suốt quá trình điều trị. Trường hợp đặc biệt, cần có sự thay đổi thì Trưởng Khoa sẽ xem xét, quyết định trên nguyên tắc an toàn, phù hợp và chịu trách nhiệm trước Lãnh đạo Bệnh viện.