Yêu nghề thì sẽ giỏi nghề!

26 Tháng Năm , 2017

“Nghề Y là một nghề thú vị, luôn có thách thức, luôn đòi hỏi những người theo nghề phải không ngừng học hỏi, tìm tòi. Với tôi, nếu yêu nghề thì sẽ giỏi nghề, không yêu nghề thì không thể làm nghề, gắn bó với nghề một cách tận tâm, tận lực được”. Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Đình Huy – Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Bưu điện đã nói như thế về công việc và nghề nghiệp của mình.

nội

Là một trong ba bác sĩ nội trú đầu tiên về công tác tại Bệnh viện Bưu điện, hơn 30 năm tuổi nghề, gần 22 năm ở cương vị Trưởng khoa Nội, Bác sĩ Vũ Đình Huy đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Bệnh viện Bưu điện. Nhắc đến ông, người bệnh luôn cảm thấy tin tưởng, hài lòng còn đồng nghiệp, nhất là các y bác sĩ trẻ đều thể hiện sự tôn trọng, khâm phục bởi tinh thần làm việc hăng say và ý thức tự học, tự rèn luyện, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ thế hệ đàn em thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực.

Để tất cả các y, bác sĩ trong khoa đều yêu nghề, vững tay nghề, từ đó khám chữa bệnh cho nhân dân một cách hiệu quả nhất, những năm qua bằng kiến thức và kinh nghiệm tích lũy của bản thân, ông đã soạn nhiều phác đồ chẩn đoán và điều trị các bệnh nội khoa cho khoa Nội. Sau khi được hội đồng khoa học của Bệnh viện Bưu điện thông qua và được Giám đốc Bệnh viện phê duyệt, cho phép áp dụng tại Bệnh viện, dựa vào tài liệu này, các bác sĩ trong Khoa đã có điểm tựa vững chắc và có thêm kinh nghiệm trong việc khám, điều trị cho bệnh nhân.

Từng có thời gian hai năm làm Luận văn Thạc sĩ tại Úc chuyên ngành Dịch tễ học lâm sàng, với vốn tiếng Anh phong phú, Bác sĩ Huy còn thường xuyên nghiên cứu các tài liệu của nước ngoài, cập nhật kiến thức chuyên ngành Nội khoa rồi dịch, biên tập lại cho dễ hiểu để phổ biến cho đồng nghiệp tham khảo. Những kinh nghiệm lâm sàng có được trong nhiều năm làm việc trong nghề Nội khoa cũng thường được ông chia sẻ với các đồng nghiệp. Nhận xét về người bác sĩ trưởng khoa của mình, Bác sĩ Nguyễn Bảo Khánh, người đã có 4 năm gắn bó với Khoa Nội, Bệnh viện Bưu điện chia sẻ: “Tôi luôn coi Bác sĩ Huy là người thầy của mình và học hỏi được rất nhiều điều từ anh ấy!”.

IMG_9897

Không chỉ giúp đỡ, chia sẻ với đồng nghiệp tại bệnh viện, bác sĩ Huy còn tham gia biên soạn tài liệu, hợp tác với các tổ chức phi Chính phủ tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở. “Phác đồ nội khoa cho tuyến xã” mà anh viết cho Dự án nâng cao năng lực ngành Y tế của Cộng đồng châu Âu phối hợp với Bộ Y tế thực hiện năm 2012 đã giúp cho đội ngũ cán bộ y tế tại các xã, huyện còn nhiều khó khăn có điều kiện nâng cao kiến thức, biết cách phát hiện, xử lý kịp thời, hiệu quả những bệnh lý thông thường.

Với chức năng và nhiệm vụ chính là điều trị bệnh thuộc lĩnh vực nội khoa, khác với các Khoa chuyên sâu, Bác sĩ Huy cho rằng, các bác sĩ Khoa Nội cần phải có kiến thức đa khoa. Những kiến thức chung sẽ giúp các bác sĩ có cái nhìn tổng thể, đầy đủ hơn, từ đó có sự chẩn đoán đúng, phân loại bệnh nhân chính xác để gửi chuyên khoa, đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất, hạn chế sự đau đớn và tốn kém cho người bệnh. Nội khoa là điều trị bằng thuốc, tuy nhiên chưa bao giờ ông lạm dụng việc chỉ định thuốc, nhất là thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh cho bệnh nhân. Bởi ông hiểu hơn ai hết, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm cho vấn đề kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh ngày càng nghiêm trọng, dẫn đến khó khăn trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn trong tương lai. Quan điểm phải cho thuốc đúng chỉ định, không cho thuốc thừa, thuốc bổ, nhất là thực phẩm chức năng nếu không cần thiết được ông nghiêm túc thực hiện và quán triệt tới tất cả các cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế trong khoa. Ông cho rằng “Đi tìm căn nguyên sâu xa của từng loại bệnh trên từng bệnh nhân để đưa ra tư vấn cũng như chỉ định phù hợp, đó mới chính là điều mà mỗi người thày thuốc nội khoa nên làm”. Dưới sự chỉ đạo, điều hành của Bác sĩ Vũ Đình Huy, Khoa Nội luôn đoàn kết nhất trí, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hạn chế tối đa sai sót trong chuyên môn. Khoa Nội cũng được coi là một trong các khoa, phòng được bệnh nhân ghi nhận và đánh giá cao về tinh thần, thái độ phục vụ. Bác sĩ Vũ Đình Huy cho biết ông và các bác sĩ Khoa Nội sẽ tiếp tục mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác phòng, chống các dịch bệnh, góp phần cùng Bệnh viện Bưu điện thực hiện hiệu quả nhiệm vụ khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân một cách tốt nhất.