Tổng đài CSKH: 18006090 Đường dây nóng: 091 4642628 Cấp cứu: 024 36402308
HY HỮU: CỨU SỐNG NGƯỜI BỆNH NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP, SỐC TIM, TẮC HOÀN TOÀN THÂN CHUNG ĐỘNG MẠCH VÀNH TRÁI
Lượt xem: 281
Đơn nguyên Tim mạch can thiệp – Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện vừa cứu sống người bệnh nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim do huyết khối gây tắc hoàn toàn thân chung động mạch vành (ĐMV) trái. Đây là trường hợp khá hy hữu bởi hầu hết khi bị tắc hoàn toàn thân chung ĐMV trái người bệnh sẽ ngừng tim ngay, tỷ lệ cứu sống gần như bằng 0.
Anh-tin-bai

Các y bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện

đi buồng thăm khám cho người bệnh sau can thiệp ĐMV

Người bệnh là ông Nguyễn Văn T. (71 tuổi) ở Hải Dương có tiền sử cao huyết áp, đái tháo đường nhiều năm. Ông T. cho biết, cách đây khoảng 3 tháng ông thấy xuất hiện cơn đau thắt ngực nhưng sau đó cơn đau tự hết sau 20 phút nên ông chủ quan không đi khám và cũng không điều trị gì. Gần đây các cơn đau xuất hiện nhiều hơn ở bên ngực trái, vị trí đau thắt nghẹn sau xương ức và lan từ tay trái lên cằm, vã mồ hôi. Ông T. tiếp tục chịu đựng cho đến khi các cơn đau dầy hơn, rất khó chịu thì sáng ngày 3/6 ông mới đến khám tại Bệnh viện Bưu điện.

Là người trực tiếp thăm khám cho ông Nguyễn Văn T., BS Nguyễn Anh Dũng – Phụ trách Đơn nguyên Tim mạch can thiệp, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện chẩn đoán người bệnh bị các cơn đau thắt ngực không ổn định trên nền cao huyết áp và đái tháo đường cần nhập viện để theo dõi, chụp động mạch vành can thiệp theo kế hoạch. Tuy nhiên, ngay lúc vừa nhập viện thì ông T. đột ngột xuất hiện một cơn đau ngực trái giữ dội kèm theo tụt huyết áp, trụy mạch, da lạnh, vã mồ hôi, tím tái. Các bác sĩ chuyên khoa nhận thấy đây chính là biểu hiện một cơn nhồi máu cơ tim cấp có sốc tim. Tiên lượng rất nặng bởi đối với những trường hợp nhồi máu cơ tim, sốc tim như thế này thì tỷ lệ tử vong ở trong viện khoảng 60-80%. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành cấp cứu. Trong vòng 10 phút người bệnh đã được đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, dùng thuốc vận mạch, giải thích nguy cơ tiên lượng xấu với người nhà người bệnh để chụp ĐMV ngay.

Anh-tin-bai

Kết quả chụp ĐMV cho thấy huyết khối gây tắc hoàn toàn thân chung động mạch vành trái

Các bác sĩ rất bất ngờ khi kết quả chụp ĐMV cho thấy, huyết khối gây tắc hoàn toàn thân chung động mạch vành trái. Theo giải phẫu học, toàn bộ ĐMV của con người có 2 nhánh ĐMV phải và ĐMV trái. ĐMV trái là nơi cung cấp 2/3 lượng máu nuôi quả tim, thì lúc đó ông T. bị tắc hoàn toàn thân chung ĐMV trái. Đa phần các bệnh nhân bị tắc hoàn toàn thân chung ĐMV trái như thế này cơ hội được cứu sống gần như không có vì thông thường người bệnh sẽ ngừng tim ngay.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Can thiệp ĐMV khẩn cấp, kịp thời tại Đơn nguyên Tim mạch can thiệp Bệnh viện Bưu điện

đã cứu sống người bệnh

Theo BS Dũng, ca bệnh này rất hy hữu vì chỗ tắc ĐMV trái nằm ở vị trí trọng yếu. Người bệnh vô cùng may mắn bởi vẫn còn chút huyết động, nhịp tim và quan trọng nhất là người bệnh lúc ấy đang có mặt tại Bệnh viện Bưu điện, được các bác sĩ can thiệp ĐMV khẩn cấp, kịp thời. Căn cứ kết quả chụp ĐMV, các bác sĩ đã tái thông dòng chảy tạm thời, hút ra cục huyết khối khá lớn ở ngay chỗ thân chung ĐMV trái, sau đó đặt Stent tại chỗ chia nhánh thân chung ĐMV, động mạch liên thất trước và động mạch mũ. Ngay khi mạch máu được tái thông thì người bệnh đã vượt qua cơn nguy kịch, có cơ hội được sống.

Anh-tin-bai

Các bác sĩ đã tái thông dòng chảy, đặt Stent tại chỗ chia nhánh thân chung ĐMV,

động mạch liên thất trước và động mạch mũ

Anh-tin-bai

Hiện tại sức khỏe người bệnh được cải thiện rõ rệt, tỉnh hoàn toàn, hết đau ngực, bác sĩ đã cho giảm liều vận mạch và dừng thuốc vận mạch. Người bệnh sẽ tiếp tục điều trị nội trú suy tim cấp sau nhồi máu cơ tim tại Bệnh viện Bưu điện thêm một vài hôm nữa thì ra viện.

Anh-tin-bai

BS Nguyễn Anh Dũng – Phụ trách Đơn nguyên Tim mạch can thiệp, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện thăm khám cho người bệnh sau can thiệp ĐMV

BS Nguyễn Anh Dũng - Phụ trách Đơn nguyên Tim mạch can thiệp, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bưu điện cho biết: Bệnh ĐMV là một bệnh phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Theo phân tầng nguy cơ thì những người tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu… có nguy cơ cao, dễ xảy ra các biến cố tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim cấp, tai biến mạch máu não… Bác sĩ khuyến cáo, những người bệnh có yếu tố nguy cơ cao kèm theo các triệu chứng như đau thắt ngực, khó thở thì cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn, điều trị kịp thời.