U TUYẾN NƯỚC BỌT MANG TAI: NÊN PHẪU THUẬT SỚM TRÁNH CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM
THS.BSCKII Lê Anh Đức – Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Bưu điện cùng đồng nghiệp vừa thực hiện phẫu thuật thành công một trường hợp bị u tuyến nước bọt mang tai trái. Người bệnh này cách đây 10 năm đã từng thực hiện phẫu thuật cắt u tuyến nước bọt mang tai trái 1 lần ở cơ sở y tế khác.

THS.BSCKII Lê Anh Đức – Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Bưu điện

thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật

Ông Nguyễn Thanh M. (SN 1955) nhập viện trong tình trạng sưng và đau góc hàm bên trái. Qua thăm khám tại khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Bưu điện các bác sĩ phát hiện khối u ở thùy sâu tuyến nước bọt mang tai trái, kích thước u trên siêu âm là 2x3cm. Kết quả chọc hút tế bào cho thấy đây là u tuyến đa hình tuyến nước bọt mang tai. Bác sĩ Lê Anh Đức cho biết, u tuyến nước bọt mang tai (TNBMT) là một dạng của u tuyến nước bọt, chiếm 65-80% khối u của tuyến nước bọt vùng đầu cổ, có khoảng 20-30% khối u tuyến mang tai là ác tính. Nguy cơ lớn nhất ở u tuyến mang tai lành tính là khả năng có thể biến đổi thành ác tính sau nhiều năm khối u xuất hiện ở vùng góc hàm. Do đó, người bệnh nên phẫu thuật loại bỏ khối u càng sớm thì càng giảm nguy cơ ung thư.

Bác sĩ Lê Anh Đức cùng đồng nghiệp thực hiện phẫu thuật loại bỏ u tuyến nước bọt cho người bệnh

Cũng theo BS Lê Anh Đức, phẫu thuật là phương pháp cơ bản nhất trong điều trị u lành tính tuyến mang tai. Tuy nhiên, đây là loại phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm, bởi dây thần kinh mặt nằm trong tuyến có nguy cơ bị tổn thương, rất dễ gây ra biến chứng bị liệt mặt sau phẫu thuật. Tin tưởng vào trình độ chuyên môn và tay nghề của các bác sĩ Bệnh viện Bưu điện, người bệnh Nguyễn Thanh M. đã thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u theo tư vấn và chỉ định của bác sĩ. Sau phẫu thuật, ông M. đã hoàn toàn tỉnh táo, chỉ còn cảm thấy đau nhẹ tại vết mổ. Không có biến chứng chảy máu hay liệt mặt xảy ra. Dự kiến, ông sẽ nằm điều trị tại Bệnh viện khoảng một tuần là được xuất viện.

Hiện tại, khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Bưu điện đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật cắt u tuyến nước bọt mang tai có sử dụng kính hiển vi và máy dò dây thần kinh (NIM) cho người bệnh. Phương pháp này giúp bộc lộ rõ dây thần kinh mặt (dây số VII), tránh làm tổn thương các nhánh dây thần kinh, hạn chế tối đa biến chứng liệt mặt.

Người bệnh có nhu cầu thăm khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý tuyến nước bọt vùng đầu cổ hoặc Tai – Mũi – Họng vui lòng liên hệ: Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Bưu điện (số 49 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội).

Hotline: 0243 640 4083.